Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sóng lớn xâm thực mạnh bờ biển Đà Nẵng

Báo Lao Động21 tháng trước

Sáng 21.1, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà cho biết, đơn vị đã cử người đến các đoạn biển thuộc địa bàn 2 quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà để kiểm tra, ghi nhận tình hình sạt lở bờ biển .

Theo lời bà Nguyễn Thị Út (trú tổ 12, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) cách đây gần 1 tháng, do sóng biển lớn đánh vào bờ đã cuốn trôi một kiốt bán hàng và gần 50 tấm đệm trị giá hơn 50 triệu đồng của gia đình bà và nhiều người dân khác.

Ngay sau khi ghi nhận tình hình, bà Út đã được đại diện BQL Bán đảo Sơn Trà tổ chức di dời tài sản sang một khu vực gần đó để tiếp tục buôn bán.

Sóng lớn xâm thực mạnh bờ biển Đà Nẵng ảnh 1

Theo ngành chức năng, hiện tượng nước biển xâm thực chỉ diễn ra vào mùa mưa bão.

"Tôi sống và buôn bán ở đầy gần 20 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy sóng biển xâm thực mạnh vào bờ như vậy bây giờ. Nơi tôi đứng trước đây gần 5-7 năm thôi, giờ đã trôi ra biển gần 20m. Cứ đà này, những hộ dân kinh doanh du lịch chúng tôi chẳng biết sống thế nào nữa” – bà Út than thở.

Tại khu bờ biển Võ Nguyên Giáp trước khách sạn Tourane Đà Nẵng, thời gian qua, người dân cho biết, đã ghi nhận tình trạng biển xâm thực. Theo ghi nhận của PV, nơi dây có đoạn biển xâm thực dài gần 10 mét, tiến sát tới khu vực người dân buôn bán.

Sóng lớn xâm thực mạnh bờ biển Đà Nẵng ảnh 2

Khoảng 10 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở diễn ra nhiều tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà.

Ông Nguyễn Xin (51 tuổi, trú phường Phước Mỹ) cho biết, gia đình ông buôn bán tại khu vực bờ biển gần 10 năm nay nay, tết vừa qua, gia đình ông nơp nớp lo sợ sóng biển đánh mất tài sản.

“Cứ mỗi tối, thấy sóng lớn là mấy người trong nhà tôi chạy đôn, chạy đáo để di chuyển tài sản” – ông Xin nói.

Ông Trần Đại Nghĩa – Phó Trưởng ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà- thừa nhận, hiện trên địa bàn đơn vi quản lý có hiện tượng sóng đánh vô bờ biển. Cụ thể, đoạn bị xâm thực nặng là đoạn gần đường Nguyễn Văn Thoại dài gần 10 mét.

Sóng lớn xâm thực mạnh bờ biển Đà Nẵng ảnh 3

Để tự bảo vệ tài sản, người dân dùng các phương tiện thô sơ chèn chống hạn chế sóng biển gây hại.

"Hiện tượng này do thời tiết thôi, còn vào mùa hè thì biển sẽ trả lại mặt bằng. Về phía ban quản lý thì chúng tôi vẫn đang theo dõi tình trạng xâm thực này, nếu có vấn đề nghiêm trọng, chúng tôi sẽ báo cáo lên Sở TNMT và các ngành liên quan” – ông Nghĩa thông tin

Theo đại diện Sở Du lịch thì những năm qua, đơn vị cũng đã ghi nhận tình trạng nước biển lấn sâu vào khu vực người dân buôn bán. Tuy nhiên, đây là tình trạng nước luân chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Sóng lớn xâm thực mạnh bờ biển Đà Nẵng ảnh 4

Sóng biến "ăn" sát bờ.

 “Chúng tôi vẫn có anh em theo dõi dòng nước năm nay có khác so với những năm trước hay không để có phương án đối phó. Đối với những khu vực sạt lở là những khu vực rất ít du khách tìm đến nên không ảnh hưởng nhiều đến du lịch, tuy nhiên chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình” – đại diện Sở Du lịch nói.

Hữu Long

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0