Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sống nghèo khổ, cả thôn vẫn "mê" hiến máu cứu người

Giáo Dục Thời Đại10 tháng trước

Ở đâu cần máu cứu người là người dân thôn nghèo Tân Xuân Lai (xã Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế) sẵn sàng đến hiến. Nghĩa cử cao đẹp của họ đã góp phần cứu sống nhiều người bệnh.

Người gần 50 lần hiến máu

Sống nghèo khổ cả thôn vẫn mê hiến máu cứu người

Anh Văn Sinh (phải) kể về phong trào hiến máu ở thôn Tân Xuân Lai. Ảnh: A.S

Tôi tìm đến nhà anh Văn Sinh khi anh vừa trở về nhà sau khi đến Bệnh viện T.Ư Huế hiến máu cho một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Năm nay 44 tuổi nhưng anh Sinh đã có gần 50 lần hiến máu cứu người. "Cứu người là việc ai cũng nên làm, hơn nữa tôi chưa làm được gì nhiều"- Anh Sinh ngần ngại khi biết tôi là nhà báo.

Anh Sinh tham gia hiến máu lần đầu tiên vào năm 1997, khi một đợt hiến máu tình nguyện được tổ chức ở huyện Quảng Điền. Khi đó ở xã chỉ có anh và 4 người khác tham gia hiến máu.

"Lần đó kết quả xét nghiệm cho biết tôi thuộc nhóm máu O. Bác sĩ nói tôi có thể hiến máu cho những người mang nhóm máu khác, tôi vui lắm"- Anh Sinh nhớ lại.

Thấy được ý nghĩa của việc hiến máu, từ đó đến nay anh Sinh thường xuyên tham gia hoạt động này. Dù mưa hay nắng, ban ngày hay ban đêm, hễ nghe ở đâu có bệnh nhân cần máu là anh Sinh lập tức lên đường cho máu.

Anh kể: "Nhiều khi nửa đêm, trời mưa như trút nước, nhưng nghe tin bệnh viện cần máu đột xuất là tôi chạy xe đến cho máu. Nhiều lần đang tất bật lo việc đồng áng nhưng tôi gác lại việc nhà để đi hiến máu kịp thời cho người bệnh".

Chị Hồ Thị Nở - vợ anh Sinh - cho biết: Ban đầu thấy chồng đi hiến máu thường xuyên chị rất lo lắng cho sức khỏe của chồng. Nhưng rồi thấy anh Sinh vẫn khỏe mạnh sau mỗi lần hiến máu nên dần dần chị bớt lo.

Có lần hai vợ chồng đang khẩn trương thu hoạch hoa màu chạy lũ thì nhận được tin một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo cần máu gấp. Vừa nghe tin, anh ấy vội tức tốc lên đường.

"Lần đó tôi lo lắm vì trước đó ba ngày anh mới hiến máu cho một người khác. Nhưng anh bảo cứu người là việc ai cũng nên làm nên tôi muốn ngăn cản cũng không được"- chị Nở cho hay.

Nhân rộng ngọn lửa nhân ái

Ngoài đi đầu trong việc hiến máu cứu người, anh Sinh còn là người nhân rộng nghĩa cử cao đẹp này ở thôn. Năm 2008, anh đứng ra vận động những người dân khỏe mạnh trong thôn để thành lập nhóm hiến máu tình nguyện lưu động.

Lúc đầu nhóm có 10 thành viên tham gia, đến nay số thành viên đã lên gần 40 người, gồm cả nam và nữ. Nhiều gia đình ở thôn có từ 2-3 người tham gia nhóm.

Song song với việc tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện do bệnh viện và hội chữ thập đỏ tổ chức ở địa phương, người dân nơi đây sẵn sàng đến bệnh viện hiến máu cứu người bất cứ lúc nào.

Năm 2008, anh Văn Sinh đứng ra vận động những người dân khỏe mạnh trong thôn để thành lập nhóm hiến máu tình nguyện lưu động. Lúc đầu nhóm có 10 thành viên tham gia, đến nay số thành viên đã lên gần 40.

Anh Nguyễn Văn Hóa (35 tuổi) cho biết, lúc đầu nghe chuyện hiến máu anh rất sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng rồi sự tuyên truyền vận động của anh Sinh đã khiến anh tự tin tham gia.

"Tôi không nhớ mình đã hiến máu bao nhiêu lần, chỉ biết ở đâu cần máu là mình đến hiến. Phương châm của nhóm chúng tôi là hiến máu để cứu người chứ không bao giờ nhận tiền của những người mình cho máu" - Anh Hóa chia sẻ.

Từ khi thành lập đến nay, nhóm hiến máu tình nguyện thôn Tân Xuân Lai trở thành "ngân hàng máu sống" của nhiều bệnh viện ở Huế.

Bà Lê Thị Mộng Hòa - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Quảng Thọ- cho biết: Những năm qua, Tân Xuân Lai là thôn có số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện cao nhất huyện Quảng Điền, góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân. Mặc dù cuộc sống còn nghèo khó nhưng người dân thôn này luôn lặng thầm hiến máu đều đặn.

"Công đầu trong phong trào hiến máu ở thôn thuộc về anh Văn Sinh. Với nghĩa cử cao đẹp của mình, anh Sinh đã được Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp" - Bà Hòa nói.

Theo Dân Việt

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0