Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sự thất vọng mang tên U20 Argentina tại World Cup

Nông Nghiệp8 tháng trước

Cũng vì U20 Argentina quá tiếng tăm, bóng đá Argentina có đẳng cấp quá cao, nên việc họ thua liền 2 trận đầu tiên vòng bảng trước Anh và đặc biệt là Hàn Quốc càng khó chấp nhận.

U20 Argentina vẫn còn nhiều khả năng vào vòng knock-out World Cup U20 (chỉ cần thắng Guinea ở lượt trận cuối). Thậm chí, đội bóng Nam Mỹ vẫn còn khả năng vô địch giải đấu. Nhưng với người yêu bóng đá Argentina, việc đội bóng từng 6 lần vô địch U20 thế giới thua trắng 2 trận đầu quả là một nỗi đau.

Sự thất vọng mang tên U20 Argentina tại World Cup

U20 Argentina đang gây thất vọng sau 2 trận toàn thua tại VCK World Cup U20

Với thể thức của VCK World Cup U20, việc một đội bóng ở "cửa trên" như U20 Argentina vượt qua vòng bảng là không quá phức tạp: Chỉ có 8/24 phải bị loại sau giai đoạn đầu tiên. Có đến 16 vé đi tiếp vào vòng 1/8, dành cho 12 đội dẫn đầu 6 bảng đấu và 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất tại các bảng.

Về lý thuyết, một đội bóng chỉ cần thắng 1 trận ở vòng bảng là gần như chạm đến chiếc vé vào vòng knock-out. Và với một đội bóng tiếng tăm như U20 Argentina, tìm 1 trận thắng trong số 3 trận vòng bảng chẳng phải là nhiệm vụ bất khả thi. Mà qua được vòng bảng rồi, người ta có thể nghĩ đến ngôi vô địch.

Nhưng cũng vì U20 Argentina quá tiếng tăm, bóng đá Argentina có đẳng cấp quá cao, nên việc họ thua liền 2 trận đầu tiên vòng bảng trước Anh và đặc biệt là Hàn Quốc càng khó chấp nhận.

Đành rằng U20 Argentina vẫn còn cơ hội đi tiếp, vẫn chưa tắt cơ hội vô địch (trên lý thuyết). Nhưng một nền bóng đá từng 6 lần vô địch U20 thế giới mà rất có thể phải lấy vé vớt vào vòng đấu knock-out thì thật khó hình dung đối với những ai yêu đội bóng này.

Và thật ra thì chuyện đội tuyển U20 Argentina không còn mạnh như khoảng thời gian chục năm trở về trước là chuyện đã được giới truyền thông trong nước đề cập trước giải năm nay.

U20 Argentina hiện không sở hữu những ngôi sao tầm thế giới như Messi, Aguero các năm 2005, 2007 hay Riquelme trong những năm trước nữa. Mà tầm tuổi đôi mươi, ở đẳng cấp như Argentina, nhưng chưa nổi tiếng trên bình diện thế giới, chưa là ngôi sao của bóng đá đỉnh cao thì đã là rất chậm rồi (Messi hay Riquelme ngày trước đã nổi như cồn ở độ tuổi tương tự).

Những Ponce, Ascacibar, Colombatto… - các tài năng hàng đầu của U20 Argentina hiện nay, vẫn còn là những cái tên vô danh trong làng bóng đỉnh cao. Riêng cầu thủ thường được nhắc đến nhiều nhất bên phía U20 Argentina trong thời gian gần đây là Ezequiel Ponce thậm chí còn không có chỗ ở đội bóng chủ quản AS Roma, mà được Roma cho Granada (Tây Ban Nha) mượn, để có cơ hội được thi đấu.

Sự thất vọng mang tên U20 Argentina tại World Cup

U20 Argentina khi sang Việt Nam cách nay ít tuần không tạo được sức hút lớn vì thiếu các ngôi sao ở đẳng cấp thế giới (ảnh: Gia Hưng)

Thành ra, U20 Argentina không được đánh giá cao trước VCK World Cup U20, chí ít là không còn được đánh giá cao so với chính họ hồi các năm từ 2007 trở về trước.

Đấy cũng chính là lý do giải thích tại sao sức hút của U20 Argentina với người hâm mộ Việt Nam trong chuyến du đấu của đội này tại nước ta ít tuần trước không cao như mong đợi.

Dĩ nhiên, với khoảng cách trình độ chênh lệch giữa bóng đá Argentina và bóng đá Việt Nam, thì U20 Argentina dùng lực lượng nào vẫn mạnh hơn hẳn các đội bóng trẻ nước ta. Tuy nhiên, về mặt sức hút, họ không tạo ra hiệu ứng quá lớn vì thiếu những ngôi sao ở đẳng cấp hàng đầu (giả sử ít tuần trước, U20 Argentina mà sang Việt Nam với một ngôi sao trẻ cỡ Messi hoặc Aguero của 10 hay 12 năm trước, chắc chắn sức hút của họ sẽ khác hẳn).

Thành ra, bộ phận truyền thông của sự kiện U20 Argentina sang Việt Nam cứ việc đẩy cường độ thông tin về sự kiện này, hòng thu hút người hâm mộ, hòng dễ bán vé, nhưng các "thượng đế" luôn là những người tỉnh táo nhất. Người hâm mộ ngay từ đầu đã nhận ra U20 Argentina của năm 2017 không phải là U20 Argentina của năm 2005, với Lionel Messi trong đội hình, hoặc U20 Argentina của những năm trước đó nữa, với hàng loạt tài năng hứa hẹn sẽ toả sáng trong thế giới bóng đá sau đó, như Riquelme, Cambiasso, Walter Samuel, Javier Saviola…

Giờ, sau 2 lượt trận đầu tiên của VCK World Cup U20 năm 2017, người ta đã phần nào có cái nhìn chính xác hơn về đội tuyển U20 Argentina vừa sang Việt Nam. Dĩ nhiên, không loại trừ khả năng đội bóng Nam Mỹ vô địch chính tại giải U20 thế giới năm nay, bằng một sự thần kỳ nào đó.

Nhưng ngay cả khi đó, người tinh ý vẫn không khó để nhận ra rằng U20 Argentina của thời điểm hiện tại không còn mạnh như chính đội này giai đoạn chục năm trở về trước, không còn tạo ra sức hút ghê gớm như chính cái tên U20 Argentina thời Lionel Messi hay Sergio Aguero.

KIM ĐIỀN (Dân trí)

KIM ĐIỀN (Dân trí)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0