Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sức mạnh chiến hạm Nga tự tin bắn hạ tên lửa Tomahawk của Mỹ

Người Đưa Tin6 tháng trước

Bất cứ một cuộc tấn công tên lửa Tomahawk tiếp theo nào từ Mỹ sẽ vấp phải hàng rào phòng thủ từ tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich vừa trở lại Syria.

Hôm 8/4, chỉ một ngày sau cuộc tấn công tên lửa của Mỹ nhắm vào căn cứ quân sự Syria, tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich thuộc hạm đội Biển Đen của Nga đã trở lại Địa Trung Hải.

Theo cựu tư lệnh hạm đội Baltic Vladimir Valuyev, hỏa lực của tàu Đô đốc Grigorovich sẽ tăng cường khả năng phòng không, bảo vệ cho các cơ sở tại Syria.

Sức mạnh chiến hạm Nga tự tin bắn hạ tên lửa Tomahawk của Mỹ

Nga tự tin cho rằng, tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich đủ sức triệt hạ tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Trước đó hồi đầu tháng 4, tàu Đô đốc Grigorovich đã tham gia cuộc tập trận hải quân PASSEX với Thổ Nhĩ Kỳ ở Biển Đen.

Một nguồn tin quân sự-ngoại giao nói với Sputnik, tàu chiến này trở lại Địa Trung Hải để tiếp tục phục vụ cho nhóm lực lượng hải quân Nga ở đây cho đến hết mùa hè.

Nguồn tin cũng nhấn mạnh, việc Nga đưa tàu chiến trở lại Địa Trung Hải không liên quan đến cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria hôm 7/4.

Truyền thông Mỹ đưa tin cùng ngày cho biết, một chiến hạm Nga đã đi vào vùng biển Địa Trung Hải và hướng về phía hai tàu khu trục Mỹ, USS Ross và USS Porter - nơi đã phóng 59 tên lửa Tomahawak nhằm vào căn cứ không quân al-Shayrat của Syria.

Trước đó, giới phân tích lo ngại động thái điều chiến hạm của Nga có thể dẫn đến phản ứng trả đũa vụ tấn công do Mỹ phát động.

Hiện nay, nhóm hải quân Nga ở vùng Địa Trung Hải đang có ít nhất 6 chiến hạm có từ 3 đến 4 tàu hỗ trợ.

Phát biểu với RIA Novosti hồi đầu tuần, cựu tư lệnh Aduya Valuyev nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiện diện các tàu chiến ở Địa Trung Hải.

"Nếu các tàu chiến trở thành một phần trong hệ thống phòng không của Nga (ở Syria), chắc chắn nó sẽ giúp tăng cường khả năng triệt hạ các tên lửa trong phạm vi rộng hơn”, Valuyev cho hay.

Đô đốc Nga nêu quan điểm, hệ thống tên lửa phòng không Shtil-1 và pháo hạm trên Đô đốc Grigorovich có thừa khả năng bắn hạ các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Sức mạnh chiến hạm Nga tự tin bắn hạ tên lửa Tomahawk của Mỹ

Tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich đã tiến sát hai tàu khu trục phóng tên lửa tấn công Syria của Mỹ.

Tomahawk của Mỹ có đặc tính là bay trên quỹ đạo tầm thấp và rất dễ bị phát hiện ở khoảng cách ngắn.

Trong khi đó tàu Đô đốc Grigorovich được trang bị 3 dải phòng không bao gồm tầm xa (40-50 km), tầm trung (20 km) và tầm ngắn (5-6 km).

Bên cạnh hệ thống tên lửa Shtil-1, chiến hạm còn trang bị pháo phòng không 100 mm đủ đáp ứng trước mọi mối đe dọa từ tên lửa hay không kích.

Tàu chiến còn mang 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK bên cạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Shtil-1, hệ thống pháo hạm A-190 100 mm, pháo phòng không và ngư lôi. Nó cũng có thể mang theo trực thăng Ka-27 (hay Ka-31).

Theo Valuyev, Đô Đốc Grigorovich có thể tiếp cận các tàu Mỹ ở khoảng cách 1852 – 2778m mà không vi phạm các quy tắc hàng hải.

Đô đốc Nga nhấn mạnh, Moscow sẽ không dừng lại việc hỗ trợ Damascus bất kể sự căng thẳng đang gia tăng trong khu vực.

Ông nói với RIA Novosti: "Chúng tôi sẽ không từ bỏ, dù người Mỹ cư xử một cách ngớ ngẩn”.

Đọc thêm>>>Căng thẳng ở Triều Tiên: Kịch bản Mỹ - Trung rơi vào cuộc chiến

Quốc Vinh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0