Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Syria có thể bị LHQ trừng phạt vì sử dụng vũ khí hóa học

Thời Đại11 tháng trước

TĐO - Đầu tuần tới, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) có thể sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt 11 chỉ huy quân đội và quan chức Syria bởi các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học - nguồn tin ngoại giao hôm nay (24/2) cho biết.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao, cho hay HĐBA sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết mới ngay trong tuần tới, trừ khi có bất cứ diễn biến đáng chú ý nào trong tiến trình đàm phán hòa bình Syria, đang được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ).

Dự thảo nghị quyết mới sẽ cấm bán hoặc cung cấp máy bay trực thăng cho chính phủ Syria; liệt 10 nước, tổ chức và cá nhân có liên quan tới việc phát triển và sản xuất vũ khí hóa học, tên lửa cho Damascus. Ngoài ra, HĐBA cũng yêu cầu đóng băng tài sản và cấm đi lại.

Trước đó, cuộc điều tra chung của LHQ và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã cho thấy: lực lượng chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho 3 vụ tấn công bằng khí clo, trong khi các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng khí độc mù tạt.

Syria có thể bị LHQ trừng phạt vì sử dụng vũ khí hóa học

Một cuộc họp của HĐBA LHQ

Sử dụng khí clo làm vũ khí là hành vi bị cấm theo Công ước Vũ khí hóa học mà Syria ký kết năm 2013. Nếu hít phải khí này, nạn nhân có nguy cơ bị tử vong rất cao. Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phủ nhận cáo buộc của LHQ và OPCW.

Theo một nhà ngoại giao phương Tây, chính quyền mới của Mỹ hậu thuẫn mạnh mẽ cho dự thảo nghị quyết trừng phạt. Tuy nhiên, nhiều khả năng, dự thảo sẽ bị phủ quyết bởi Nga - đồng minh ủng hộ chính quyền của ông Assad.

Khi được hỏi, các phái đoàn Mỹ và Nga tại LHQ chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin mà Reuters đăng tải. Hồi tháng 12, khi HĐBA thảo luận không chính thức về một dự thảo tương tự, Moscow đã tuyên bố rằng nước này sẽ phản đối.

Điều tra của LHQ, OPCW và Mỹ hồi tháng 1 đã liệt 18 quan chức cấp cao của Syria vào danh sách đen, với lý do họ có liên quan tới chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Syria. Ít nhất 9/11 cái tên trong dự thảo nghị quyết mới của LHQ có mặt trong danh sách đen của Washington - Reuters cho hay.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0