Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tạo 'điểm bùng nổ mới' về phát triển nông nghiệp tại Thái Bình

Báo Chính Phủ10 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại Lễ khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình sáng 24/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng Thái Bình phải trở thành trung tâm về nông nghiệp công nghệ cao của cả nước, tạo ra "điểm bùng nổ mới" về phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại quê hương 5 tấn. -

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Trước đó, Phó Thủ tướng đã nghe giới thiệu chi tiết về dự án, nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp và những ý kiến của lãnh đạo địa phương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải đẩy mạnh tái cấu trúc lại ngành nông nghiệp theo hướng xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa lớn, sản xuất theo chuỗi giá trị gia tăng, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp việt nam.

Theo Phó Thủ tướng, để thực hiện những yêu cầu này, mô hình kinh tế hộ gia đình nhỏ lẻ đã bộc lộ nhiều bất cập, đòi hỏi phải tổ chức lại sản xuất theo mô hình mới có quy mô lớn mà trong đó doanh nghiệp phải giữ vai trò là động lực cho sự phát triển nhằm huy động các nguồn lực đầu tư như vốn, nhân lực, khoa học công nghệ, cũng như xử lý các mối quan hệ giữa sản xuất và tiêu thụ. Khi đó, hộ gia đình là những thành viên để tham gia vào quá trình sản xuất của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đồng thời phải đẩy mạnh các hình thức kinh tế hợp tác xã để giữ vai trò kết nối các hộ nông dân từ cung ứng đầu vào, tổ chức sản xuất cho đến tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã có chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhiều hộ nông dân, chủ trang trại đam mê, tâm huyết, có kinh nghiệm để đầu tư phát triển sản xuất, một số doanh nghiệp lớn đã ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị lớn, có chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

"Việc Thái Bình khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền các cấp, đồng thời cho thấy sự hưởng ứng, vào cuộc hiệu quả của doanh nghiệp và người dân để đầu tư, đổi mới sản xuất", Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá cao việc Tập đoàn TH đầu tư quy mô lớn vào nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là tiền đề quan trọng để Thái Bình phát huy kinh nghiệm, truyền thống sẵn có, vươn lên trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao.

"Thái Bình là địa phương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, có nhiều kinh nghiệm, điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Do đó, Thái Bình phải trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao không chỉ ở khu vực đồng bằng sông Hồng mà còn của cả nước", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Địa phương phải chủ động được quỹ đất

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị trước hết tỉnh Thái Bình phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch, từ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đến quy hoạch các ngành, các lĩnh vực, sản phẩm. Xác định rõ những ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ lực để huy động nguồn lực đầu tư. Cùng với đó, phải gắn quy hoạch với tái cấu trúc lại các sản phẩm, các ngành, lĩnh vực, trong đó đặc biệt là tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp, một lợi thế rất lớn của địa phương.

Yêu cầu thứ hai là phải tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển các hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, các hạ tầng kỹ thuật khác. Theo Phó Thủ tướng, cùng với quy hoạch, thì hạ tầng tốt chính là tiền đề để huy động được các nguồn lực cho phát triển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị tỉnh cần chủ động được quỹ đất cho đầu tư phát triển, trong đó cần chủ động tuyên truyền, thuyết phục bà con nông dân để tập trung ruộng đất, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tham gia các hợp tác xã nhằm phát triển sản xuất.

Nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chủ động mời gọi các nhà đầu tư cũng được Phó Thủ tướng lưu ý. "Phải coi người đến đầu tư tại Thái Bình là công dân của Thái Bình, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và người dân được đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị song song với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực trong đó đặc biệt là quan tâm đến đào tạo nghề cho người nông dân để họ tham gia vào sản xuất của các doanh nghiệp. Cùng với đó là bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm ổn định xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nghe giới thiệu về các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Tập đoàn TH. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Ưu tiên đào tạo, tuyển dụng lao động tại chỗ

Đối với Tập đoàn TH, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị phát huy những kinh nghiệm, thành công cũng như những bài học trong quá trình thực hiện các dự án nông nghiệp công nghệ cao khác để tạo ra "điểm bùng nổ mới" về phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại quê hương 5 tấn Thái Bình, từ đó nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong khu vực và trong cả nước.

"Tôi đề nghị cần chú trọng đào tạo, ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương đặc biệt là những hộ dân trong vùng dự án đồng thời tích cực thực hiện tốt các hoạt động xã hội, hỗ trợ nâng cao đời sống cho người dân địa phương", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục cùng với các bộ ngành tích cực hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn để phát triển nông nghiệp hàng hóa công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời kỳ mới, tạo ra môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư phát triển.

"Tôi kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế đất nước, nâng cao đời sống người dân", Phó Thủ tướng nói.

Xuân Tuyến

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0