Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tàu sân bay Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Quân đội Mỹ hôm 19/2 triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, đồng thời tuyên bố đây là một phần trong hoạt động hàng hải thường kỳ của nước này nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Tàu sân bay Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Tàu sân bay USS Carl Vinson chạy bằng năng lượng hạt nhân

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết: đi cùng tàu USS Carl Vinson tải trọng 97.000 tấn là tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer. Ngoài ra, còn có một phi đội gồm hơn 60 máy bay, bao gồm cả chiến đấu cơ F/A-18.

Hoạt động tuần tra được tiến hành trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên phương diện thương mại và lãnh thổ. Tân Ngoại trưởng Rex Tillerson từng đề xuất ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Về phần mình, trả lời họp báo hôm 15/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng nước này đã được thông tin về kế hoạch tuần tra của phía Mỹ, đồng thời cảnh báo Washington đang thách thức "chủ quyền" của Bắc Kinh đối với vùng biển tranh chấp.

"Trung Quốc tôn trọng và duy trì tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, mà các nước được hưởng theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào nhằm làm suy yếu chủ quyền và an ninh của mình" - người phát ngôn Bộ trên, ông Geng Shuang, tuyên bố.

Mặc dù Mỹ không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, tàu chiến của nước này vẫn thường xuyên tiến hành hoạt động tự do chuyển hướng quanh các khu vực có tranh chấp, nhằm đảm bảo tự do đi lại trên Biển Đông.

Lần gần đây nhất Washington tuần tra Biển Đông là vào tháng 10, với sự tham gia của tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Decatur. Hiện, chưa rõ tàu USS Carl Vinson cũng như tàu USS Wayne E. Meyer có hoạt động gần các đảo, đá mà Trung Quốc tự áp đặt chủ quyền hay không.

Việc tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Biển Đông không hề bất thường. Năm ngoái, tàu USS John C. Stennis đã dẫn đầu một nhiệm vụ tương tự, trong khi tàu USS Carl Vinson cũng từng được triển khai tới Biển Đông vào năm 2015.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0