Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thái Nguyên: Cần công khai, minh bạch lý do dừng dự án của doanh nghiệp

Báo Lao Động14 tháng trước

UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy Chứng nhận đầu tư cho DN, nhưng sau đó lãnh đạo tỉnh lại yêu cầu “dừng thực hiện dự án vì lý do an ninh chính trị”. Động thái này của chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã đẩy DN vào tình thế... bất động!

Quyết định thiếu thống nhất, gây khó doanh nghiệp

Ngày 4.6.2012, Cty TNHH Hồng Hưng được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy Chứng nhận đầu tư để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn Hồng Hưng tại vị trí trong khu vực cống tiêu số 3 (cống Ngựa) thuộc tổ 23, phường Trưng Vương, TP.Thái Nguyên, năm 2013 thì có Quyết định giao đất.

Trong khuôn viên đất được giao thực hiện dự án có một cửa hàng bán xe máy nằm “trái phép” trong đất dự án không chịu di dời. Mặc dù, diện tích cửa hàng xe máy đang sử dụng là thuê lại của Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi và đã hết hợp đồng. Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi cũng đã nhận tiền đền bù để trả lại đất phục vụ dự án.

Ngày 19.2.2014, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành văn bản số 282/UBND-TH về giải phóng mặt bằng cửa hàng xe máy Honda. Văn bản vừa ra chưa ráo mực thì ngày 10.3.2014 chính UBND tỉnh Thái Nguyên lại có văn bản số 451 về việc dừng thực hiện văn bản số 282 để chờ ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy theo Thông báo số 984-TB-TU: Yêu cầu giữ nguyên hiện trạng diện tích đất dự án vì lý do “an ninh chính trị như báo cáo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh”.

Động thái này khiến Dự án đầu tư của DN đã phải bất động không thể triển khai gây thiệt hại nặng nề, nhưng dự án còn thì chủ đầu tư vẫn còn hy vọng và tiếp tục khắc khoải chờ đợi.

Sự việc đã được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giải quyết đúng pháp luật vào tháng 10.2015. Tuy nhiên, nhiều lần Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn yêu cầu tỉnh Thái Nguyên giải quyết khiếu nại của Cty Hồng Hưng nhưng tỉnh vẫn không có động thái thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, không giải quyết dứt điểm.

CV của Văn Phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Thái Nguyên báo cáo rõ lý do an ninh chính trị để không triển khai dự án.

CV của Văn Phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Thái Nguyên báo cáo rõ lý do an ninh chính trị để không triển khai dự án.

Cần công khai, minh bạch lý do dừng dự án

Mới đây nhất, ngày 6.7.2017, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà một lần nữa gửi công văn yêu cầu tỉnh Thái Nguyên báo cáo cụ thể nội dung ảnh hưởng “an ninh chính trị” như thế nào, thời hạn trả lời trước ngày 15.8.2017.

Tuy nhiên, khi báo cáo Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã không giải thích về thông báo tạm dừng vì lý do an ninh chính trị. Thay vào đó, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đưa ra một lý do khác để thu hồi: Dự án không phù hợp với quy hoạch theo Quyết định số 2486/QĐTTg ngày 20.12.2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên đến năm 2035; Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên (trong đó có tuyến đường giao thông đi qua toàn bộ diện tích đất 1.288m2 của Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ thương mại và khách sạn của Cty Hồng Hưng).

Có thể khẳng định, việc UBND tỉnh Thái Nguyên báo cáo Chính phủ rằng Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn Hồng Hưng của Cty Hồng Hưng không phù hợp với quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ là chưa thỏa đáng.

Bởi lẽ, Quyết định 2486 phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng nêu rõ định hướng: “TP Thái Nguyên phát triển hai bên bờ sông Cầu, theo mô hình đô thị sinh thái, đa trung tâm gắn với việc hình thành các khu chức năng: Trung tâm lịch sử hiện hữu; trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, thương mại - dịch vụ, tài chính - ngân hàng; các khu cải tạo nâng cấp; khu phát triển mới; khu vực phát triển công nghiệp, logistic phía Bắc; khu vực du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp chất lượng cao; khu dự trữ phát triển và nông nghiệp đô thị”.

Như vậy, Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn Hồng Hưng của Cty Hồng Hưng nằm ven bờ sông Cầu là hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển thương mại, dịch vụ theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh đối với những khu dân cư lịch sử hiện hữu tỉnh Thái Nguyên cần phải tôn trọng quy hoạch cũ từ năm 2005, chỉ được phép chỉnh trang đô thị để tránh quy hoạch chồng lên quy hoạch, gây thiệt hại cho nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, tỉnh Thái Nguyên đã dựa vào việc thực hiện phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng, lập một con đường, xuyên qua Dự án của Cty Hồng Hưng. Mặc dù trước đó (ngày 13.3.2013), chính UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 468 về việc phê duyệt điều chỉnh điểm đấu nối đường Thanh Niên giao với đường Bắc Kạn tại tổ 23, phường Trưng Vương, TP.Thái Nguyên với nội dung là: “Điều chỉnh điểm đấu nối đường Thanh Niên giao với đường Bắc Kạn từ vị trí giáp trạm xăng hiện có dịch chuyển về phía Đông Nam giáp với cống số 3 hiện có. Lý do điều chỉnh để thực hiện dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Khách sạn Hồng Hưng đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư”.

Hết vì lý do an ninh chính trị, lại đến lý do không phù hợp quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ… rõ ràng lãnh đạo Thái Nguyên đang gây khó khăn cho DN.

ĐỖ VĂN

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0