Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thanh Hóa: Du lịch cộng đồng hút khách nước ngoài ở bản Đôn

Giáo Dục Thời Đại8 tháng trước

GD&TĐ - Trên địa bàn huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) có nhiều điểm du lịch cộng đồng độc đáo đang thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

Thanh Hóa Du lịch cộng đồng hút khách nước ngoài ở bản Đôn

Tại bản Đôn, xã Thành Lâm, huyện miền núi Bá Thước, hàng ngày có khoảng hơn 30 lượt khách đến tham quan. Khách du lịch đến đây đông nhất vào tháng 2, 3 và tháng 9, 10 trong năm.

Nơi đây, có những ruộng bậc thang trải dài, những nếp nhà sàn nằm ven chân đồi với cuộc sống sinh hoạt của người dân còn giữ nguyên bản sắc dân tộc. Du khách đến đây không chỉ được thư giãn bởi không gian yên bình, cảnh quan thiên nhiên đẹp hoang sơ mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân bản địa, như: măng rừng, vịt cỏ, lợn rừng, gà đồi, rau bí, ngọn su su… đặc biệt là sự chân thành, mến khách của đồng bào địa phương khiến du khách nhớ mãi.

Bản Đôn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống với 285 nhân khẩu (80 hộ). Khoảng 2 năm trở lại đây, khách du lịch trong và ngoài nước đến với bản Đôn ngày một nhiều.

Theo anh Hà Huy Thục - một trong những hộ có nhà sàn cho du khách lưu trú ở bản Đôn - cho biết: Bản Đôn được biết đến là địa danh du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nhiều năm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, du khách đến thăm, lưu trú lại ở bản Đôn nhiều hơn.

Đặc biệt, du khách nước ngoài rất thích khi đến đây vì được khám phá cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ và nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa. Từ bản Đôn, du khách có thể đi bộ hoặc thuê xe máy để di chuyển đến các điểm du lịch khác trên địa bàn huyện Bá Thước như, Bản Hiêu (có thác Hiêu), bản Kho Mường (khám phá hang Dơi)…

Hiện nay, bản Đôn có 4 gia đình đăng ký làm du lịch cộng đồng. Đồng bào sinh sống trong bản cũng học cách làm du lịch như, học giao tiếp bằng Tiếng Anh với du khách là người nước ngoài, nấu những món ăn đặc trưng của địa phương, trang trí giường ngủ trên nhà sàn, nấu những ấm chè ngon mời du khách…

Ông Lê Hùng Chúc - Trưởng phòng Văn hóa huyện Bá Thước - cho biết thêm: Trên địa bàn huyện Bá Thước có nhiều bản làng có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. Các bản làng này đều giữ nguyên bản sắc văn hóa của người dân xưa, không bị thương mại hóa với cuộc sống bình dị của người dân dưới các nếp nhà sàn… Vào các dịp lễ tết, nếu khách không đặt phòng trước sẽ không có phòng nghỉ lại. Năm 2016, huyện Bá Thước được hỗ trợ Đề án phát triển du lịch cộng đồng.

Trong Đề án, có 17 bản làng có thể làm du lịch và mỗi bản đều có nét văn hóa riêng. Hiện nay, huyện Bá Thước đang ưu tiên phát triển du lịch cho 6 xã nằm trong vùng đặc biệt khó khăn thuộc khu vực vùng đệm của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, gồm: Thành Lâm, Thành Sơn, Ban Công, Cổ Lũng, Lũng Cao và Lũng Niêm. Tính đến năm 2016, đã có 35 nhà nghỉ du lịch cộng đồng, chủ yếu nằm khu vực 6 xã trên.

"Để người dân làm du lịch tốt hơn, UBND huyện Bá Thước sẽ phối hợp với các ban, ngành mở các lớp tập huấn về quản lý du lịch, ẩm thực, hướng dẫn viên… Đồng thời, chỉ đạo địa phương gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới để phát triển du lịch và kinh tế bền vững.

Do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc đầu tư cơ sở vật chất tại các nhà nghỉ, đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các điểm du lịch còn hạn chế. Vì vậy, huyện Bá Thước rất cần có sự hỗ trợ ngân sách của tỉnh và trung ương để phát huy hết tiềm năng du lịch của địa phương. Bên cạnh đó, huyện Bá Thước đang kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng đến đầu tư, xây dựng… để Bá Thước ngày càng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước" - Ông Chúc chia sẻ.

Một số hình ảnh ở bản Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Quỳnh:

Thanh Hóa Du lịch cộng đồng hút khách nước ngoài ở bản ĐônThanh Hóa Du lịch cộng đồng hút khách nước ngoài ở bản ĐônThanh Hóa Du lịch cộng đồng hút khách nước ngoài ở bản ĐônThanh Hóa Du lịch cộng đồng hút khách nước ngoài ở bản Đôn

Nguyễn Quỳnh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0