Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thanh niên Đồng Nai giải cứu chuối cho nông dân

Nông Nghiệp21 tháng trước

Nhiều ngày gần đây, người trồng chuối tại Đồng Nai lao đao trong tình trạng giá chuối bán tại vườn giảm kỷ lục chỉ còn 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng vẫn không tìm thấy người mua.

Đồng Nai hiện có hơn 7 ngàn ha chuối các loại, tập trung chủ yếu thuộc các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Long Khánh… Do thương lái Trung Quốc ngưng thu mua, diện tích trồng lại tăng nên giá chuối rớt xuống thấp, chỉ bằng 1/10 so với năm ngoái, nhiều nông dân rơi vào tình cảnh điêu đứng.

Thanh niên Đồng Nai giải cứu chuối cho nông dân

Đông đảo thanh niên Đồng Nai tham gia chiến dịch giải cứu chuối cho nông dân

Chia sẻ với những khó khăn của nông dân trồng chuối, Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nhân ái vòng tay Việt xuống tận nơi trồng chuối để tìm hiểu thêm thông tin và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh kêu gọi các hội viên thanh niên cùng gia đình chung tay, góp sức hỗ trợ bà con nông dân trong giai đoạn khó khăn này để kích cầu và ổn định tình hình kinh tế tại các vùng nông thôn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam và của các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Ông Văn Văn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết: Sau khi tính toán các chi phí vận chuyển, buôn bán thì giữa Hội LHTN tỉnh và Công ty Cổ phần Nhân ái vòng tay Việt sẽ thu mua từ người nông dân là 4.000đ/kg và bán ra với giá 8.000đ/kg. Trừ các chi phí, số tiền còn lại sẽ được dùng làm các công tác xã hội, khám bệnh phát thuốc cho người dân. Về chất luợng chuối: Đảm bảo sạch và rất ngon, một buồng chuối khoảng 10-12 nải nặng tầm 25-28kg.

Nông dân sẽ được thống nhất mua chuối với giá 4.000 đ/kg

"Văn phòng Hội LHTN tỉnh sẽ đứng ra làm cầu nối cho bà con nông dân trồng chuối để đem sản phẩm chuối sạch đến các hộ gia đình; mong các cá nhân và tổ chức ủng hộ cho hoạt động ý nghĩa này", anh Trung nói.

Chiến dịch đã diễn ra ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) và TP.HCM với 10 tấn chuối đã được tiêu thụ chỉ trong buổi sáng. "Buổi chiều, chúng tôi đang chuyển thêm 6 tấn chuối từ vườn về giao cho các khách hàng đã đăng ký thu mua", chị Nguyễn Thanh Hiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai nói.

Theo chị Hiền, người trồng chuối ở các xã thuộc huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang thua lỗ do giá chuối xuống thấp. Từ sau Tết Nguyên đán, nông dân bị thương lái ép giá, giảm thu mua nên phải đổ bỏ sản phẩm hoặc dùng chuối làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Để giúp nông dân, 35 cán bộ, đoàn viên của hội đã bỏ tiền túi để làm chi phí thực hiện chiến dịch giải cứu.

"Thương lái chỉ mua chuối với giá 1.000-1.500 đồng mỗi kg (giảm hơn 10.000 đồng/kg) và chỉ chọn những nải đẹp ở phần giữa. Hiện chuối của nông dân đã chín hoặc gần chín. Do đó, khi được chặt hạ và vận chuyển, quả bị gãy, dập nát, hao hụt lớn. Do vậy, giá bán ra thị trường cao gấp đôi giá mua tại vườn là để bù chi phí vận chuyển, hao hụt sản phẩm.

Chúng tôi hy vọng việc làm này giúp nông dân vượt qua khó khăn và mong muốn thương lái không thể ép giá. Chiến dịch giải cứu chuối giúp nông dân sẽ được triển khai đến khi giá nông sản tăng trở lại", chị Hiền cho hay.

Gần 20 tấn chuối của nông dân Đồng Nai đã được bán hết trong ngày đầu của chiến dịch

THANH SA

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0