Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thị trường lao động Nghệ An: Sôi động đầu năm

Báo Công Thương21 tháng trước

Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An (trung tâm), Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nghệ An vừa tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu xuân Đinh Dậu 2017. Theo đánh giá, thị trường lao động việc làm Nghệ An đang có dấu hiệu tích cực, người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm.

Thị trường lao động Nghệ An: Sôi động đầu năm

Doanh nghiệp “khát” lao động đầu năm

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ 8 giờ sáng hàng trăm lao động đã có mặt tại trung tâm, tìm hiểu thông tin, vị trí tuyển dụng. Anh Nguyễn Văn Nam - Nam Đàn - chia sẻ: Do hoàn cảnh gia đình tôi muốn tìm một công việc gần nhà, tại phiên này tôi thấy có nhiều vị trí việc làm với mức lương hấp dẫn được giới thiệu. Tuy nhiên, tôi muốn tìm công việc có liên quan đến kết cấu xây dựng, gia công chế tạo máy móc để phù hợp với năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Còn đối với doanh nghiệp khi đến với Sàn Giao dịch việc làm cũng kỳ vọng sẽ tìm được những nhân tố tích cực. Anh Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nhựa Nam Châu - cho biết: Hiện tại công ty vẫn đủ nhân lực, tuy nhiên về lâu dài chúng tôi vẫn muốn tuyển dụng thêm để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Năm nay công ty tuyển dụng 4 ứng viên tốt nghiệp đại học kỹ thuật với chuyên ngành Hóa dầu nhưng hiện tại lại toàn ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành Hóa thực phẩm.

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An - cho biết: Trong phiên giao dịch đầu năm đã có 43 đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia với khoảng 3.998 chỉ tiêu tuyển dụng. So với thời điểm trước Tết, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động tăng lên rõ rệt. Năm nay, sự thiếu hụt lao động không phải do lực lượng lao động nghỉ việc hay “nhảy” việc sau Tết mà do đơn hàng sản xuất tăng lên. Các vị trí việc làm cần nhiều lao động như công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất bao bì, may mặc, cơ khí, điện, điện tử, xây dựng, lái xe, lái máy...

Bất hợp lý trong cung - cầu

Đây là thực trạng chung ở Sàn Giao dịch việc làm ở Nghệ An trong nhiều năm qua dẫn đến tình trạng nhu cầu tuyển dụng lao động cao, lao động dồi dào nhưng hiệu quả của Sàn thì chưa như mong muốn. Nguyên nhân, theo anh Dương Xuân Phúc - cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm - là do doanh nghiệp Nghệ An chủ yếu vừa và nhỏ nên mức lương chi trả cho lao động không cao, không hấp dẫn được người lao động, đặc biệt là lao động có tay nghề, có kinh nghiệm. Riêng với lao động có trình độ, hiện nhu cầu tuyển dụng còn khá ít chỉ chiếm khoảng 10 - 15%. Một số đơn hàng lớn, muốn tuyển công nhân nhưng chủ yếu là ở các khu công nghiệp ở phía Bắc nên lao động chưa thực sự mặn mà.

Một thực tế khác cũng cho thấy, rất nhiều lao động vẫn chưa có tác phong công nghiệp hay “nhảy” việc nhưng thường đòi hỏi mức lương cao hơn vị trí công việc, tay nghề và mức bình quân chung của tỉnh. Trong khi doanh nghiệp muốn tuyển dụng được lao động có tay nghề nhưng đa phần lao động tới Sàn đều là lao động phổ thông hoặc mới ra trường.

Để tạo thuận lợi hơn cho người tìm kiếm việc làm, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An - cho biết: Trong năm 2017, trung tâm sẽ đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức nhiều phiên giao dịch lưu động. Đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào công việc tư vấn viên để tiết kiệm thời gian tra cứu thông tin, cung cấp được lượng lớn thông tin việc làm, nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, sẽ tư vấn để định hướng việc làm cho người lao động trước khi phỏng vấn xin việc, nhất là sinh viên mới tốt nghiệp. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để thông tin việc làm đến với nhiều đối tượng và lựa chọn những đơn hàng có chất lượng, có uy tín nhằm tăng hiệu quả của các phiên giao dịch việc làm.

Nhằm mở rộng thị trường lao động, từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã mở 3 phiên giao dịch việc làm lưu động tại Tương Dương và Con Cuông. Tuy nhiên, số lao động đăng ký việc làm chỉ chưa đến 80 người dù rằng có không ít vị trí hấp dẫn.

Hoàng Trinh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0