Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thị trường Việt Nam: Đối phó với sự tấn công của “gã khổng lồ bán lẻ”

Báo Lao Động21 tháng trước

Mới đây, CTCP Seven System Việt Nam (đại lý nhượng quyền của chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng thế giới 7-Eleven tại Việt Nam) đã chính thức đăng thông tin tuyển dụng nhiều vị trí trên website chính thức. Sự góp mặt của đại gia bán lẻ hàng đầu thế giới này khiến thị trường bán lẻ VN nói chung và các cửa hàng tiện lợi nói riêng sẽ cạnh tranh hơn bao giờ hết.    

Rục rịch tuyển người

Theo thông tin tuyển dụng, đơn vị này đang cần tuyển 5 vị trí làm việc tại TPHCM bao gồm: quản lý cửa hàng, nhân viên cửa hàng, chuyên viên phát triển cửa hàng, chuyên viên marketing và chuyên viên đào tạo. Động thái mới này của 7-Eleven cho thấy những bước đi cụ thể đã được vạch ra trong kế hoạch chinh phục thị trường bán lẻ VN.

Trước đó, theo tờ Nikkei của Nhật Bản, 7-Eleven đã ký thỏa thuận nhượng quyền với Seven System VN vào giữa năm 2015. Mục tiêu của công ty là mở 100 cửa hàng tại VN trong ba năm và 1.000 cửa hàng trong 10 năm. Dự kiến, đơn vị này sẽ chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên ở VN vào tháng 2.2018. Tuy nhiên, những thông tin cụ thể về địa điểm, tốc độ mở chuỗi thế nào vẫn chưa được tiết lộ và hiện vẫn đang là một dấu hỏi lớn.

Theo tìm hiểu, 7-Eleven là chuỗi cửa hàng tiện lợi thuộc sở hữu của Seven & I Holdings Group (Nhật Bản). Trong đó, 7-Eleven VN là dự án hợp tác giữa công ty con của 7-Eleven Nhật Bản có văn phòng đặt tại Mỹ và liên doanh mới là Công ty CP Seven System Vietnam. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Seven System Vietnam có trụ sở tại 412 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM. Thương hiệu 7-Eleven được xem là chuỗi cửa hàng tiện lợi “đáng sợ” nhất thế giới khi cứ 2 giờ trôi qua lại có một cửa hàng mọc lên ở đâu đó trên toàn cầu. Tính đến cuối năm 2016, thương hiệu này có mặt tại 17 quốc gia với 61.500 cửa hàng trên toàn thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, 7-Eleven đã xuất hiện tại Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore và Indonesia.

Cuộc đua của các cửa hàng tiện lợi

Sự xuất hiện của 7-Eleven được nhiều chuyên gia dự báo sẽ khiến cuộc đua giữa các cửa hàng tiện lợi tại thị trường bán lẻ VN sẽ ngày càng trở nên khốc liệt. Đối thủ của thương hiệu này sẽ là những chuỗi cửa hàng như Vinmart+, Circle K, B’s Mart, Ministop... với hệ thống lên đến hàng ngàn điểm bán đang có mặt trên thị trường.

Điển hình như chuỗi Vinmart+ của Tập đoàn Vingroup. Mặc dù chỉ là tân binh gia nhập thị trường từ năm 2015 song đây cũng là hệ thống tăng tốc vô cùng nhanh, dẫn đầu với khoảng 1.000 siêu thị, cửa hàng tiện ích len lỏi khắp các ngõ ngách trên cả nước. Kế hoạch trong 10 năm tới của đơn vị này là mở đến 10.000 cửa hàng.

Theo sau Vinmart+, các đổi thủ khác trong phân khúc này cũng đang có tốc độ mở rộng đáng nể. Đơn cử như Circle K hiện có hơn 210 cửa hàng phục vụ 24/24h. Ministop của Aeon sau 5 năm hoạt động hiện có hơn 70 cửa hàng. B’s Mart, tiền thân là FamilyMart, hiện do Tập đoàn TCC của Thái Lan làm chủ hiện cũng đã sở hữu hơn 150 cửa hàng, trải khắp khu vực TPHCM và tham vọng sẽ nhanh chóng mở rộng phát triển trên toàn quốc…

Trước những “đại gia” ngoại đang đầu tư vào VN, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, sự xuất hiện của những đối thủ, càng tầm cỡ thế giới càng là cơ hội học hỏi và động lực trưởng thành nhanh chóng. Ngoài lợi thế “sân nhà”, Vingroup đã và đang triển khai xây dựng chuỗi sản phẩm khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, cung cấp các sản phẩm an toàn với giá thành cạnh tranh nhất; tạo ra những sản phẩm riêng - thông qua các chương trình đồng hành cùng sản xuất nội địa; đồng hành liên kết với nông dân Việt…

Như vậy, đối với các đại gia bán lẻ, “cuộc chiến cân não” để giành lấy niềm tin của người tiêu dùng đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Theo quy hoạch của Bộ Công Thương, ngành bán lẻ sẽ tăng trưởng bình quân 19-20%/năm trong giai đoạn 2011 - 2015 và 20-21%/năm từ năm 2016 - 2020. Cả nước sẽ có khoảng 1.300 siêu thị, 180 trung tâm thương mại vào năm 2020. Điều này cho thấy động lực tăng trưởng lớn, rất tiềm năng của thị trường bán lẻ VN trong thời gian tới.

LINH LINH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0