Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ phóng viên báo Die Welt nổi tiếng của Đức

Thời Đại10 tháng trước

TĐO - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (27/2) bắt giữ một phóng viên thuộc tờ báo Die Welt (DW) nổi tiếng của Đức, cáo buộc ông này tuyên truyền hỗ trợ cho khủng bố và kích động bạo lực - hãng tin Reuters cho hay.

Phóng viên Deniz Yucel của tờ DW bị tạm giữ từ hôm 14/2. Vụ việc xảy ra sau khi ông đưa tin về những thư điện tử mà giới tin tặc ủng hộ cánh tả nói rằng họ lấy được từ tài khoản cá nhân của ông Berat Albayrak, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời là con rể Tổng thống Tayyip Erdogan.

Hôm 26/2, một tòa án tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã ra lệnh bắt giữ Yucel, công dân mang 2 quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Ông là phóng viên Đức đầu tiên bị bắt trong cuộc thanh trừng quy mô lớn sau vụ đảo chính bất thành ngày 15/7/2016.

Hơn 100.000 người, bao gồm cảnh sát, quân nhân, quan chức đã bị sa thải hoặc đình chỉ chức vụ; hàng chục nghìn người bị bắt giữ. Ankara tuyên bố sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đối phó với các mối đe dọa về an ninh.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ phóng viên báo Die Welt nổi tiếng của Đức

Phóng viên Deniz Yucel của tờ DW

Các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Đức, bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Erdogan có thể lấy cớ thanh trừng để gây sức ép lên phe chống đối. Tuy vậy, Berlin đang rất cần sự tham gia của Ankara trong một thỏa thuận chung, nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư vào châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc phóng viên Yucel bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ có thể đặt Thủ tướng Đức Angela Merkel vào thế khó xử, trong bối cảnh cuộc bầu cử thủ tướng tại Đức sẽ diễn ra vào tháng 9 tới. Trong một tuyên bố, bà Merkel chỉ trích động thái của Ankara gây "thất vọng" và "không hợp lý". 

"Chính phủ Đức hy vọng rằng cơ quan tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, trong trường hợp ông Yucel, tôn trọng tự do báo chí và dân chủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu đối xử công bằng, hợp pháp với Deniz Yucel và hy vọng ông sớm được trả tự do" - bà Merkel nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabirel thậm chí còn chỉ trích mạnh mẽ hơn. Ông Gabriel nói rằng vụ bắt giữ phóng viên Yucel cho thấy nhiều khác biệt giữa Đức - Thổ Nhĩ Kỳ đối với tự do báo chí và tự do ngôn luận.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0