Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thời kỳ ổn định mới của Hàn Quốc

Báo Quốc Tế5 tháng trước

Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 9/5, ông Moon Jae-In đã bắt tay ngay vào công việc khi chính thức nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu từ 10/5.

Sau một thời gian rơi vào khủng hoảng chính trị với bê bối liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye, chính trường Hàn Quốc hứa hẹn bước vào thời kỳ ổn định mới.

Thời kỳ ổn định mới của Hàn Quốc

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: CNN)

Cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn của Hàn Quốc được tiến hành sau khi bà Park bị phế truất hồi tháng 3 vì cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Theo kết quả kiểm phiếu, ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ tự do giành được 41,08% số phiếu bầu, dẫn trước khoảng cách xa so với đối thủ gần nhất là ứng cử viên bảo thủ Hong Joon-pyo, chỉ được 25% phiếu bầu.

Ông Moon Jae-in sinh năm 1953 tại Geoje, hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Nam Gyeongsang trong một gia đình nghèo khó. Cha mẹ ông phải rời Triều Tiên đi tị nạn sang khu vực phía Đông Nam Hàn Quốc trong cuộc chiến tranh liên Triều. Ông từng học chuyên ngành pháp luật tại đại học danh tiếng Kyunghee. Tuy nhiên, ông bị trục xuất khỏi trường sau khi tổ chức biểu tình chống lại Hiến pháp Yushin. Ông tham gia quân đội và làm việc tại Viện Đào tạo và Nghiên cứu tư pháp sau khi giải ngũ. Với am hiểu về pháp luật, ông từng làm cố vấn cấp cao cho cựu Tổng thống Roo Moo-hyun. Năm 2012, ông là ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống, tuy nhiên khi đó ông đã thất bại trước bà Park Geun-hye.

Trở thành tổng thống trong bối cảnh Hàn Quốc vừa trải qua cơn khủng hoảng chính trị nội bộ, gây chấn động cả hệ thống chính trị và doanh nghiệp khiến uy tín của giới chính trị gia xuống thấp, còn mối đe dọa từ vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên ngày càng gia tăng, ông Moon Jae-in sẽ phải nỗ lực để đưa đất nước đi lên.

Trong vấn đề nội bộ, theo cương lĩnh khi tranh cử, ông Moon Jae-in sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ có thêm quyền tham gia ứng cử vào hội đồng quản trị của các tập đoàn kinh tế lớn, xóa bỏ quyền kiểm soát kiểu "gia đình trị" đối với các tập đoàn (chaebol), vốn được coi là xương sống của nền kinh tế Hàn Quốc. Ông cũng sẽ quan tâm hơn đến người nghèo, dành thêm ngân sách nhà nước cho phúc lợi của những người có thu nhập thấp.

Trong vấn đề quan hệ liên Triều cũng như an ninh Hàn Quốc, tân Tổng thống sẽ có những thay đổi trong cách tiếp cận vấn đề theo hướng mềm mỏng. Ông Moon có quan điểm cẩn trọng đối với việc triển khai Hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc, vốn khiến cho quan hệ của Hàn Quốc với Trung Quốc căng thẳng. Với Triều Tiên, ông Moon Jae-in chủ trương mềm mỏng hơn, thúc đẩy nối lại đàm phán và hợp tác liên Triều. Ông từng tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong điều kiện phù hợp.

Chiến thắng của ông Moon đã nhận được phản ứng tích cực từ các nước. Trong một tuyên bố, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: "Chúng tôi mong chờ làm việc với Tổng thống Moon để tiếp tục củng cố liên minh Mỹ - Hàn Quốc". Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, trong vấn đề đối phó với Triều Tiên, lập trường của ông Moon có thể đặt ông vào thế mâu thuẫn với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người nhấn mạnh tới khả năng hành động quân sự để chặn những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau một thời gian rơi vào khủng hoảng chính trị, thắng lợi của ông Moon Jae-in được kỳ vọng sẽ đưa Hàn Quốc ổn định trở lại, tiếp tục giữ vững vị trí là một trong những nền kinh tế năng động nhất ở châu Á. Với cách tiếp cận mềm mỏng hơn trong quan hệ liên Triều, giới quan sát hy vọng tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ hạ nhiệt, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Hòa Bình

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0