Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thông điệp kỳ quặc của thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Taliban

Thời Đại10 tháng trước

TĐO - Trong thông điệp hiếm hoi đề tên chính mình, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban tại Afghanistan, Haibatullah Akhundzada, hôm 26/2 đã kêu gọi người dân Afghanistan... trồng thêm thật nhiều cây xanh.

Thông điệp kỳ quặc của thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Taliban

Một nhóm thành viên Taliban tại Afghanistan

Theo hãng tin Reuters, gần đây, Taliban có phát đi một số thông điệp về thương vong dân sự, kế hoạch hoạt động... nhưng không đề tên. Hôm 26/2, nhóm này chính thức công bố "thông điệp đặc biệt" nhân danh thủ lĩnh Akhundzada.

Trong tuyên bố hiếm hoi của mình, Akhundzada đã kêu gọi người dân Afghanistan cũng như thành viên Taliban "trồng một hoặc nhiều cây vì sự tươi đẹp của trái đất và ý nguyện của đấng tạo hóa toàn năng".

"Trồng cây và làm nông được coi là hành động gìn giữ cho thế giới tốt đẹp, mang lại lợi ích cũng như để lại phần thưởng to lớn cho đời sau" - người đứng đầu Taliban phát biểu, đồng thời trích dẫn một số câu trong kinh Koran.

Akhundzada là giáo sĩ từng giảng dạy 15 năm tại một nhà thờ Hồi giáo Pakistan. Kể từ khi trở thành thủ lĩnh Taliban hồi tháng 5/2016 sau cái chết của người tiền nhiệm, ông này được cho là đã lẩn trốn.

Taliban nổi dậy chống lại chính phủ Afghanistan và lực lượng liên quân thuộc Khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), chịu trách nhiệm gìn giữ hòa bình ở nước này, sau khi chính quyền cũ bị lật đổ năm 2001.

Năm 2014, các quốc gia NATO đã rút hầu hết lực lượng ở Afghanistan về nước, góp phần khiến Taliban phát triển mạnh trở lại. Hiện, Taliban kiểm soát hoặc có giao tranh với quân đội chính phủ tại hơn 40% lãnh thổ Afghanistan.

Mặc dù Taliban chủ yếu được biết đến bởi các cuộc tấn công nổi dậy, phong trào này đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng chính trị và cũng tích cực cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân trong khu vực kiểm soát của mình - Reuters cho hay.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0