Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Đại học Đà Nẵng: “Muốn tự chủ cần nâng cao chất lượng đại học”

Báo Lao Động10 tháng trước

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), khi nói về chủ trương đổi mới cơ chế hoạt động của các trường đại học (ĐH) theo hình thức tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, sáng 24.2.

Quyết giải quyết dự án “treo” 20 năm

Buổi làm việc còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ, cùng các lãnh đạo bộ, ngành và lãnh đạo 2 địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, một trong những vấn đề bức xúc được TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đưa ra là thực trạng dự án Làng Đại học Đà Nẵng, dù triển khai từ năm 1997, trên tổng diện tích gần 300 ha với gần 190 ha thuộc thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và 110 ha thuộc quận Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng). Thế nhưng, sau gần 20 năm triển khai, dự án này mới có một số công trình được xây dựng như Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin, còn nhiều diện tích của dự án vẫn “treo”, gây nên tình trạng lãng phí và bức xúc trong dư luận.

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, quan điểm của lãnh đạo TP là quyết tâm khởi động lại dự án Làng Đại học Đà Nẵng. Theo đó, toàn bộ kinh phí đền bù cho dự án này là 1.650 tỷ và số tiền này hoàn toàn có thể cân đối được.

Sau khi đi thực tế tại Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin, tại Làng Đại học Đà Nẵng trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian đến sẽ giải quyết dứt điểm dự án “treo” này để tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế, xã hội và giáo dục của 2 địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Đại học Đà Nẵng: “Muốn tự chủ cần nâng cao chất lượng đại học” ảnh 1

Một trong những vấn đề quan tâm được Đại học Đà Nẵng nêu ra cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc là đề án thí điểm tự chủ đại học trong thời gian tới.

“Tự chủ không đồng nghĩa cắt ngân sách”

Tại buổi làm việc với ĐHĐN cùng ngày, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ tiếp tục nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục hiện nay là phải thực hiện quyết liệt tự chủ ĐH. Trước đề xuất của ĐHĐN về việc thành lập ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Công nghệ Thông tin – Truyền thông, ĐH Việt – Anh hoạt động tự chủ trong thời gian tới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu quan điểm hoàn toàn ủng hộ việc thành lập này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Đại học Đà Nẵng: “Muốn tự chủ cần nâng cao chất lượng đại học” ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc tự chủ đại học không phải là nguồn ngân sách sẽ không cung cấp tiếp tục, mà là giao tự chủ một số phần.  

Hiện nay, đề án tự chủ đại học đã được thí điểm tại một vài trường ĐH trên cả nước, qua đó, cũng đã nảy sinh những bất cập mà theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam,  hiện các trường đại học của chúng ta vẫn chưa thể tự chủ, bằng chứng là “Phòng tổ chức, Phòng đạo tạo quyền vẫn to... hơn bộ môn; các giáo sư giảng dạy không đủ "quyền" về chuyên môn. Mình mới tự chủ về cái “vỏ” thôi!”

Trước những lo lắng của các trường Đại học về vấn đề tự chủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc tự chủ ĐH không phải là nguồn ngân sách sẽ không cung cấp tiếp tục, mà là giao tự chủ một số phần.  “Còn đối với việc phát triển, đầu tư cơ sở vật chất cho các trường ĐH thì nhà nước vẫn tiếp tục quan tâm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu ĐHĐN cần tiếp tục đi đầu trong công tác đổi mới sáng tạo giáo dục.  Theo Thủ tướng, trên tinh thần và lộ trình tự chủ đại hoc, ĐHĐN phải  tiếp tục nâng cao chất lượng đại học, phấn đấu đạt 80% sinh viên ra trường sau 6 tháng có việc làm.

“Các đồng chí cần nghiên cứu nhiều mô những mô hình đào tạo đạt chuẩn khu vực và quốc tế, đào tạo những ngành nghề mà xã hội có nhu cầu, xây dựng hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp. Phải là 1 trong 3 trung tâm khoa học lớn trong cả nước trong tương lai” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

H.Long - T.Trang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0