Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thường vụ Quốc hội nhất trí bỏ điều 292 trong BLHS - infogame.vn

Nếu như việc quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi còn nhiều ý kiến thì việc bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng (điều 292) đã được các đại biểu tham dự phiên họp TVQH sáng 20/2 tán thành. Thường vụ Quốc hội nhất trí bỏ điều 292 trong BLHS

Băn khoăn tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Thảo luận về Bộ luật hình sự năm 2015, Thượng tướng Lê Quý Vương (Thứ trưởng Bộ CA) cho rằng còn nhiều điều còn băn khoăn. Trong đó có điều khoản quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với người tủ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Quan điểm của Bộ Công an là người từ 14- 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội rất nghiêm trọng với lỗi cố ý và đặc biệt nghiêm trọng theo tinh thần của BLHS năm 1999.

"Ủy ban Tư pháp lý giải về việc liệt kê 28 tội danh mà người đủ 14 đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên tôi chưa hiểu kỹ. Ví dụ điều 169, quy định tội ít nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chưa rõ như thế nào.

Tôi đề nghị tuổi chịu trách nhiệm hình sự phải xem xét cho kỹ. Theo tôi phải đối chiếu lại BLHS năm 1999, để so sánh với BLHS năm 2015 đến bây giờ sửa đổi xem cái gì đạt được, chưa đạt được, cái gì vướng mắc"- Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng​ Phan Thanh Bình ​

Đồng tình với quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình băn khoăn việc xử lý hình sự đối với trẻ từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi.

Theo Chủ nhiệm Phan Thanh Bình thì đại biểu Quốc hội, nhiều đồng chí đồng tình với quy định này song ông Bình cho rằng Luật trẻ em vừa thông qua, và công ước LHQ quy định 16 tuổi thậm chí dưới 18 tuổi vẫn trong độ tuổi trẻ em.

" UNICEF cũng làm việc với Ủy ban chúng ta rất nhiều lần khi cho biết, hiện nay hình thể trẻ em có thể đã lớn hơn, trưởng thành hơn nhưng nhận thức, hành vi chưa thể trưởng thành.

Việc giáo dục trẻ em của chúng ta chưa tốt, chúng ta cũng phải làm gương. Còn trong môi trường trại giam, các em có tốt hơn không hay sau khi giam các em vài tháng, vài năm về rồi "đi luôn". Môi trường đó rất khó để chỉnh các em, vì môi trường bình thường đã khó chỉnh rồi.

Với các em có vi phạm hình sự, thực tế hiện nay rất cao, tuổi vi phạm càng ngày càng trẻ, vậy chúng ta có thông kê hay chưa, có bao nhiêu vi phạm nặng... trước khi chúng ta quyết định xem có nên xử lý không và xử lý ở 14 tuổi hay 16 tuổi?"- ông Bình nêu.

Với đề nghị xử lý với hành vi rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, ông Bình cho biết, Ủy ban bảo lưu phương án 2. Đó là giữ như dự thảo Chỉnh phủ trình, theo đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do có ý và tội đặc biệt nghiêm trọng mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng đối với 3 tội danh (cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác; tội hiếp dâm và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản thì người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về cả tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng).

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0