Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thương vụ sáp nhập sàn chứng khoán Frankfurt, London gặp khó

Kế hoạch sáp nhập London Stock Exchange Group (LSEG) - điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán London với Deutsche Boerse - điều hành sàn chứng khoán Frankfurt đang gặp rắc rối pháp lý.

Thương vụ này đã được thông báo từ đầu năm ngoái. Tuy nhiên, hôm qua, LSEG cảnh báo họ đang gặp trở ngại với giới chức châu Âu. Ủy ban Châu Âu (EC) - cơ quan chống độc quyền hàng đầu khu vực, yêu cầu công ty này bán một nền tảng giao dịch trái phiếu thì mới được cấp phép sáp nhập.

Tuy nhiên, LSEG cho biết việc bán này sẽ gây ra rất nhiều vấn đề, ví dụ như gây hại việc kinh doanh của họ tại Italy. Vì tại đây, nền tảng giao dịch trái phiếu của họ - MTS - "rất quan trọng". Họ cho biết EC cũng đã bác bỏ giải pháp thay thế mà hai sàn đề xuất.

thuong-vu-sap-nhap-san-chung-khoan-frankfurt-london-gap-kho

Vụ sáp nhập hai sàn chứng khoán London và Frankfurt gặp vấn đề về độc quyền. Ảnh: CNN

Kết quả là, LSEG cho biết họ sẽ không nộp kế hoạch bán MTS kịp hạn chót EC đề ra hôm nay. Tức là giới chức "không thể" chấp thuận vụ sáp nhập.

LSEG cho biết sẽ không từ bỏ thương vụ này. Trong một tuyên bố, họ cam kết "tiếp tục nỗ lực" hoàn thành nó. Tuy nhiên, họ cũng vẫn "tin tưởng" vào triển vọng kinh doanh của mình nếu việc sáp nhập bất thành.

Đây là thương vụ sáp nhập bình đẳng, hoàn toàn bằng cổ phiếu. Nếu hoàn thành, cổ đông Deutsche Boerse sẽ sở hữu 54% công ty mới. CEO của họ - Carsten Kengeter sẽ là CEO mới.

Thương vụ này sẽ tạo ra cầu nối quyền lực giữa hai trung tâm tài chính của châu Âu. London là trung tâm toàn cầu về ngân hàng và bảo hiểm. Trong khi đó, Frankfurt là nơi đặt trụ sở của Ngân hàng Trung ương châu Âu và là trung tâm tài chính của Đức - nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Hà Thu (theo CNN)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0