Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tiếp tục thử tên lửa, Triều Tiên gửi thông điệp quá khó hiểu?

Người Đưa Tin9 tháng trước

Dù cuộc thử tên lửa có thể đã thất bại nhưng rõ ràng nó sẽ thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ từ phía Trung Quốc - người hàng xóm đang rất cố gắng kiềm chế trước Triều Tiên.

Theo Reuters, Triều Tiên đã tiếp tục thử tên lửa đạn đạo vào sáng 29/4, bất chấp các các lời cảnh báo gần đây từ Mỹ và Trung Quốc trong nỗ lực kiềm chế chương trình hạt nhân gây nguy hiểm của nước này.

Cuộc thử nghiệm sáng nay được tiến hành ở một khu vực bắc thủ đô Bình Nhưỡng dường như đã thất bại. Các quan chức Mỹ cho hay tên lửa này có thể là KN-17 và đã nổ tung chỉ vài phút sau khi phóng.

Tiếp tục thử tên lửa, Triều Tiên gửi thông điệp quá khó hiểu?

Thử tên lửa trong thời điểm này được cho là động thái khó hiểu từ Bình Nhưỡng.

Phản ứng trước động thái này, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên "đang đùa với lừa" và tiếp tục cảnh báo các biện pháp trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc sẽ tăng cường. Trong khi đó Tổng thống Trump gọi hành động của Bình Nhưỡng là "không tôn trọng người hàng xóm Băc Kinh".

Nhà hoạt động chính trị Hàn Quốc - người dự kiến ​​sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/5 - Moon Jae-in cũng gọi cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng là "vô ích".

"Chúng tôi thúc giục chính quyền Kim Jong-un chấm dứt ngay các hành động khiêu khích liều lĩnh và chọn con đường hợp tác với cộng đồng quốc tế bao gồm cả việc từ bỏ chương trình hạt nhân", phát ngôn viên của ông Moon Jae-in cho hay.

Ông Moon Jae-in được cho là người có chủ trương hiền hòa hơn với chính phủ Triều Tiên. Ông là người đã chỉ trích việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, điều mà Trung Quốc cũng phản đối mạnh mẽ.

Kim Dong-yub, chuyên gia từ viện nghiên cứu Viễn Đông của Đại học Kyungnam, Seoul nhận định, động thái thử tên lửa vào thời điểm này là một thông điệp phức tạp, khó hiểu từ phía Triều Tiên.

Chính phủ Kim Jong-un đã đã không ngại ngần thách thức Mỹ-Hàn trong thời điểm cuộc tập trận quân sự hai nước vừa kết thúc, trong khi Washington đang cân nhắc các lựa chọn quân sự và thảo luận về vấn đề Triều Tiên trong cuộc họp với thành viên Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoài ra, bản thân Triều Tiên cũng sẽ phải đón nhận sự giận dữ từ phía Bắc Kinh.

"Dù cuộc thử tên lửa có thể đã thất bại nhưng rõ ràng nó sẽ thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ từ phía Trung Quốc trong khi nước này đang cố gắng kiềm chế", tờ The Star dẫn lời ông Kim Dong-yub cho hay.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Tổng thống Trump có thể đáp trả cuộc thử nghiệm này bằng cách tăng tốc cho các kế hoạch áp đặt trừng phạt mới đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến Triều Tiên và bao gồm cả Trung Quốc.

Đọc thêm>>>Infographic: So sánh năng lực quân sự Mỹ và Triều Tiên

Quốc Vinh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0