Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tiết kiệm điện để tăng thu nhập!

Báo Lao Động6 tháng trước

Chính ý thức tiết kiệm từ những việc nhỏ như tiết kiệm điện, nước đã góp phần giúp các doanh nghiệp (DN) phát triển, đảm bảo thu nhập ổn định, giúp người lao động (NLĐ) cải thiện cuộc sống.

Không ngừng cải tiến máy móc, thiết bị

“Hãy tiết kiệm điện, nước để tăng thu nhập và bảo vệ môi trường” - Là một trong những lời nhắc nhở và cũng là phương châm mà ban giám đốc Cty CP Pin Ắc quy Miền Nam (Đồng Nai) cùng NLĐ Cty thực hiện nhiều năm qua. Ông Phạm Gia Vinh - Giám đốc Xí nghiệp, cho biết: Để khuyến khích, động viên NLĐ tiết kiệm điện, chính ban giám đốc cũng phải làm gương bằng những việc làm, kế hoạch cụ thể. Điển hình là việc xí nghiệp cải tiến hệ thống giải nhiệt đúc cos VRLA đã giúp giảm tỉ lệ phế phẩm từ 1,7% xuống dưới 1,2%, bảo đảm quá trình đúc cos ổn định, liên tục đồng thời giảm điện năng tiêu thụ. Bên cạnh đó, nhờ quá trình đúc cos ổn định, máy hoạt động liên tục, không khởi động nhiều lần như trước đây nên điện năng tiêu thụ giảm 5%. Bên cạnh đó, xí nghiệp còn đầu tư 12 tỉ đồng để đổi mới công nghệ sản xuất ắc quy thông thường sang công nghệ ắc quy miễn bảo dưỡng CMF. Với công nghệ này, lượng điện tiêu thụ trong quá trình sản xuất giảm đến 30%, góp phần giảm chi phí sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, NLĐ sẽ được hưởng lợi khi DN kinh doanh hiệu quả!

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Điện lực Nhơn Trạch (Đồng Nai), cho biết thêm, có rất nhiều DN trên địa bàn hưởng ứng tích cực các chương trình vận động tiết kiệm điện, không những giúp ngành điện giảm tải mà còn qua đó tăng năng suất lao động cho DN thông qua các sáng kiến, cải tiến công nghệ.

Không chỉ các DN lớn, tiền điện mỗi tháng vài tỷ đồng mới có ý thức tiết kiệm điện, anh Võ Hữu Bằng, chủ hộ sản xuất kinh doanh gỗ trang trí nội thất Hữu Bằng (314 Hùng Vương, TP.Tân An, Long An) cho rằng: “Không nên so sánh số tiền tiết kiệm được giữa DN này với DN khác mà cần xét xem doanh thu của chính mình tăng hay giảm từ việc tiết kiệm điện”. Ở cơ sở Hữu Bằng, chính nhờ suy nghĩ đó, dù giá điện có tăng nhưng tiền điện hàng tháng của cơ sở anh đều giảm 2 triệu đồng/tháng so với trước, doanh thu của cơ sở tăng đều lên 20%.

Hỗ trợ các doanh nghiệp làm tốt công tác tiết kiệm điện

Không đơn thuần chỉ khuyến khích, vận động DN tiết kiệm điện, các đơn vị thuộc TCty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) đã tích cực hỗ trợ các DN các phương pháp, cách thức để tiết kiệm điện hiệu quả nhất, tăng năng suất lao động. Phó giám đốc Điện lực Nhơn Trạch Nguyễn Văn Ba chia sẻ: “Tiết kiệm điện là giảm tổn thất do điện, chứ không phải bắt khách hàng dùng điện ít đi”. Đơn cử như Điện lực Nhơn Trạch đã chủ động hướng dẫn tư vấn các DN bố trí máy móc gần máy sản xuất chính, thiết lập khoảng cách trạm biến áp gần nơi sản xuất chính, vừa đỡ tốn kém vật tư mà điện áp lại đảm bảo.

Vào mùa khô, theo chỉ đạo của EVN và EVNSPC, Điện lực Nhơn Trạch tiến hành cải tạo hệ thống lưới điện, đặc biệt ở các khu công nghiệp, phục vụ an ninh quốc phòng… Ông Ba chia sẻ thêm: “Cùng với đó, để thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện vào mùa khô 2017, ngành điện cũng rất cần sự hỗ trợ của các khách hàng. Cụ thể như để giảm tải vào vào các cao điểm sáng 9h30-11h30 (sản xuất), cao điểm tối 18h-20h (sinh hoạt nhân dân), ngành điện chủ động làm việc với các khách hàng lớn tiêu thụ trên 500kW/h giảm tải điện giờ cao điểm hoặc sử dụng nguồn điện dự phòng”.

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng Giám đốc EVNSPC, cho biết thêm: Năm 2016, EVNSPC tiết kiệm được 1 tỷ 464 triệu kWh, tương đương 2,66% sản lượng điện thương phẩm năm 2016. Năm 2017, các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa khô với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn dự báo diễn ra rất khốc liệt. Theo Bộ Công thương, sản lượng điện khu vực miền Nam (bao gồm TP HCM) trong năm 2017 dự kiến là 97.891 triệu kWh, tăng 11,5% so với 2016. Trong đó sản lượng vào mùa khô dự kiến khoảng 47.246 triệu kWh, tăng 11,6% so với 2016. Đến hết tháng 3 năm 2017, công suất lớn nhất trên hệ thống điện miền Nam khoảng 13.000 MW, dự kiến mức này sẽ còn gia tăng trong những tháng đỉnh điểm mùa khô (tháng 4 đến tháng 6). Do đó, sự chủ động của các điện lực địa phương cũng như việc DN, người dân tích cực hưởng ứng vận động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm sẽ góp phần giúp TCty bảo đảm cung ứng đủ điện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh trên toàn địa bàn các tỉnh phía Nam trong mùa khô hạn này.

LÊ TUYẾT

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0