Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Bạc Liêu: Tạo nguồn năng lượng sạch cho đất nước

Báo Lao Động20 tháng trước

Làm việc với Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu ngày 20.2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những thành tích mà Bạc Liêu đã đạt được thời gian qua. Tổng Bí thư gợi mở, Bạc Liêu nghiên cứu phát triển mạnh điện gió, tạo nguồn năng lượng sạch cho địa phương, cả vùng và đất nước.

Bạc Liêu không chỉ có khó khăn

Sau khi lắng nghe báo cáo của tỉnh Bạc Liêu, 6 nhóm kiến nghị của tỉnh và những đề xuất của các bộ, ngành liên quan, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Bạc Liêu là tỉnh ven biển thuộc bán đảo Cà Mau, giàu tiềm năng để phát triển cả về thủy-hải sản, năng lượng sạch, du lịch... Tổng Bí thư hoan nghênh Bạc Liêu sau 20 năm tái lập tỉnh, đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ. Năm 2016, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 5,38% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, sản xuất nông nghiệp có bước phát triển rõ rệt, sản lượng lương thực đạt trên 1 triệu tấn. Du lịch khởi sắc, năm qua Bạc Liêu đã đón 1,24 triệu lượt khách. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 2.780 tỉ đồng. Đến cuối năm 2016 tỉ lệ hộ nghèo giảm 3,31%, hộ cận nghèo giảm 1%, vượt kế hoạch đề ra.

Tổng Bí thư chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Bạc Liêu phải vượt qua, như điểm xuất phát thấp, chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, kết cấu hạ tầng yếu kém, xa trung tâm. Nhu cầu đầu tư phát triển lớn nhưng khả năng cân đối ngân sách còn hạn hẹp… Tổng Bí thư cho rằng, bên cạnh những cái khó mà tỉnh Bạc Liêu nêu ra, tỉnh còn nhiều tiềm năng lợi thế mà nếu khai thác tốt sẽ có bước phát triển hơn hiện nay.

Tổng Bí thư nói: “Bạc Liêu có ngư trường rộng lớn, có nghề làm muối lâu đời độc đáo thì đây là tiềm năng cần được khai thác”.

Tổng Bí thư đồng tình với định hướng phát triển của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới, nhất là chọn ưu tiên phát triển nông nghiệp hàng hóa, trong đó có nuôi trồng thủy-hải sản mà con tôm là mũi nhọn, ứng dụng công nghệ cao, đưa Bạc Liêu trở thành một trung tâm của ngành tôm cả nước. Đồng thời, chú trọng phát triển kinh tế biển, đánh bắt xa bờ, kết hợp với bảo vệ chủ quyền biển đảo. … Giải quyết cho được mâu thuẫn giữa nhu cầu phát triển bền vững và việc huy động nguồn lực. “Làm thế nào để có nguồn lực, trong dân, trong xã hội, tăng cường sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, phát triển liên kết vùng, tạo điều kiện thu hút đầu tư, không chỉ trông vào ngân sách Trung ương. Đây là vấn đề rất quan trọng không chỉ đối với Bạc Liêu mà với cả nước” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư gợi mở, Bạc Liêu nghiên cứu phát triển mạnh điện gió, tạo nguồn năng lượng sạch cho địa phương, cả vùng và đất nước. Trong quá trình phát triển đi lên, phải giữ gìn, bảo vệ cho được môi trường sinh thái, tài nguyên thiên nhiên; rút kinh nghiệm từ những bài học thực tế đắt giá của các địa phương khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Bạc Liêu: Tạo nguồn năng lượng sạch cho đất nước ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà máy điện gió Bạc Liêu. Ảnh: N.H

Nghiêm túc triển khai Nghị quyết T.Ư 4

Về công tác xây dựng Đảng và chính quyền, Tổng Bí thư biểu dương Bạc Liêu thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng bộ máy, cố gắng tạo sự đoàn kết nội bộ. Tổng Bí thư chỉ rõ, muốn thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế xã hội, văn hóa, quốc phòng an ninh, trước hết cần chăm lo thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, nghiêm túc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII).

Tổng Bí thư nhắc nhở: “Vừa qua đã làm nhưng mới chỉ là bước đầu, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng cần phải làm thường xuyên, liên tục, làm đi làm lại, xây dựng tổ chức, xây dựng con người. Nếu lãnh đạo không chuẩn, nội bộ không đoàn kết thống nhất thì làm gì có sức mạnh đoàn kết toàn dân. Cả hệ thống chính trị không vào cuộc thì ai có thể làm được một mình? Đương nhiên, vai trò của người đứng đầu rất quan trọng, nhưng phải có sự đồng lòng nhất trí, sự ủng hộ, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Cùng với xây dựng Đảng về tổ chức, cần có trình độ, kinh nghiệm, có cách làm việc khoa học, hợp lý...”.

Trước đó, chiều 19.2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của Tập đoàn Việt - Úc, tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình; thăm Dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP.Bạc Liêu; đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hạnh, ở xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

NHẬT HỒ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0