Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tổng kết Chương trình vai trò của Công đoàn ứng phó với BĐKH và BVMT

Báo Công Thương13 tháng trước

Vừa qua, Công đoàn Công thương Việt Nam (CĐCTVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình vai trò của Công đoàn ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và bảo vệ môi trường (BVMT) trong doanh nghiệp ngành Công Thương. 

Tổng kết Chương trình vai trò của Công đoàn ứng phó với BĐKH và BVMT

Đây là chương trình được CĐCTVN triển khai ngay từ năm 2013 với mục tiêu nhằm khảo sát thực trạng về vấn đề môi trường hiện nay tại các doanh nghiệp trong ngành Công Thương (chú trọng các doanh nghiệp sản xuất, sử dụng hoá chất có nguy cơ ô nhiễm cao); Tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp, nhận thức, thái độ của cán bộ công đoàn, người lao động, người sử dụng lao động với vấn đề bảo hộ lao động, BVMT và ứng phó BĐKH… để từ đó xây dựng tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức về ứng phó với BĐKH - BVMT tại doanh nghiệp.

Để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, CĐCTVN đã xây dựng kế hoạch chương trình, khảo sát và thu thập tài liệu, xây dựng bộ tài liệu, đào tạo giảng viên, tổ chức các lớp tập huấn thí điểm sau đó nhân rộng ra toàn cấp công đoàn.

Tổng kết Chương trình vai trò của Công đoàn ứng phó với BĐKH và BVMT
Ông Lý Quốc Hùng, Chủ tịch CĐCTVN phát biểu tại Hội nghị

Cụ thể, trong năm 2013, CĐCTVN đã phối hợp cùng Viện Friedrich Ebert (FES) Việt Nam và Công đoàn Mỏ - Hóa chất - Năng lượng Đức để xây dựng chương trình. Song song với đó, CĐCTVN cũng tổ chức nhiều chuyến đi khảo sát tại các đơn vị để nắm bắt tình hình thực tế như Công ty CP Phân lân Ninh Bình, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Công ty CP Suphe phốt phat Lâm Thao, Công ty Đạm và hóa chất Hà Bắc, Công ty Nhựa Rạng Đông… Đây đều là những công ty có liên quan lớn đến lĩnh vực hóa chất, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Qua những ngày đầu khảo sát, CĐCTVN nhận thấy, phần lớn các doanh nghiệp đều đã có ý thức BVMT nhưng chưa thường xuyên và đầy đủ. Người lao động trong các doanh nghiệp ít được tập huấn, tuyên truyền về BVMT và ứng phó BĐKH.

Chính vì thế, ngay sau đó Bộ tài liệu tập huấn cơ bản về BVMT và ứng phó với BĐKH được CĐCTVN thực hiện triển khai giảng dạy cho các giảng viên kiêm nhiệm. Sau 7 đợt tập huấn, CĐCTVN đã đào tạo được gần 30 giảng viên kiêm nhiệm trong lĩnh vực này và bộ tài liệu cũng được dần hoàn thiện bổ sung qua từng đợt tập huấn. Từ bộ tài liệu khung, các giảng viên đã có những điều chỉnh riêng để phù hợp với đối tượng tập huấn.

Các giảng viên kiêm nhiệm không chỉ được trang bị kiến thức về ô nhiễm môi trường, các loại ô nhiễm, BĐKH, BVMT… mà còn được đào tạo nâng cao về kỹ năng thuyết trình, phương pháp giảng dạy tích cực, cách sử dụng video, hình ảnh trong bài giảng. Các giảng viên kiêm nhiệm trực tiếp giảng dạy tại các lớp tập huấn thí điểm cho cơ sở. Thông qua các lớp giảng thí điểm đó, các giảng viên trong lớp sẽ cùng trao đổi, đánh giá về nội dung, phương pháp, thời gian phân bổ, bài tập tình huống, sự phối hợp của cặp giảng viên… để các học viên trong lớp cùng rút kinh nghiệm cho các bài giảng sau.

Tổng kết Chương trình vai trò của Công đoàn ứng phó với BĐKH và BVMT
Các giảng viên kiêm nhiệm chụp ảnh lưu niệm cùng CĐCTVN và FES

Sau 4 năm thực hiện (2014-2017), đã có tổng cộng 39 lớp tập huấn được tổ chức với 78 lượt giáo viên đứng lớp, 880 học viên. Ông Lý Quốc Hùng- Chủ tịch CĐCTVN cho biết, những con số trên là kết quả của những nỗ lực không ngừng của tất cả các cấp công đoàn trong ngành. Các giảng viên kiêm nhiệm đa số là cán bộ công đoàn chuyên trách nên cũng khá khó khăn trong sự tiếp nhận, truyền tải nội dung. Đặc biệt, CĐCTVN lại là đơn vị đầu tiên tham gia vào vấn đề này trong hệ thống công đoàn.

Đại diện FES cũng đánh giá cao các giảng viên kiêm nhiệm chủ động trong công tác tìm nguồn tài liệu, nâng cao kỹ năng truyền đạt và sáng tạo trong việc lồng ghép vận dụng thực tế tại từng đơn vị. Thời gian tới, FES hy vọng sẽ tiếp tục được cộng tác với CĐCTVN trong nhiều vấn đề của xã hội.

Thu Hà

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0