Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc tội tham nhũng

Việt Nam Net10 tháng trước

Ngày 28/2, nhóm công tố viên đặc biệt kết luận, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye được xác định một nghi phạm tham nhũng trong vụ bê bối chính trị rúng động đất nước.

Đây là những diễn biến mới nhất trong vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye kéo dài trong nhiều tháng qua tại Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun Hye, bê bối chính trị, Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau 3 tháng điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye, người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt Lee Kyu Chul cho biết, các công tố viên xác định người bạn thân lâu năm của Tổng thống là bà Choi Soon Sil bị cáo buộc các tội danh như: tham nhũng, lạm dụng quyền lực và biển thủ tài sản bất hợp pháp có được qua các hoạt động phạm pháp.

Tổng thống Park Geun Hye được xác định là một nghi phạm của vụ án. Theo đó, bà Park đã cấu kết với bà Choi Soon-sil để nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung - tập đoàn kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc nhằm đổi lấy những ưu đãi đối với hoạt động của mình.

Đồng thời, người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt Lee Kyu Chul đã thông báo quyết định truy tố Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong và 4 giám đốc hàng đầu của tập đoàn này về nhiều tội danh, trong đó có hối lộ và tham ô.

Ông Lee Kyu Chul nói: “Chúng tôi sẽ cáo buộc 5 giám đốc của Samsung bao gồm cả Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung về tội danh tham nhũng và tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài, cũng như khai man trước tòa”.

Giới phân tích nhận định, quyết định trên của văn phòng công tố đặc biệt không chỉ là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của tập đoàn điện tử Samsung - một tập đoàn có tầm ảnh hưởng lớn tại Hàn Quốc mà còn gây bất lợi lớn đối với Tổng thống Park Geun Hye.

Nhiều khả năng, vào ngày 13/3 tới, tức là ngày quyền Chánh án Lee Jung Mi sẽ nghỉ hưu, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ công bố phán quyết về việc Quốc hội đề xuất luận tội bà Park Geun Hye hôm 9/12/2016.

Theo luật pháp Hàn Quốc, bà Park Geun Hye sẽ không phải đối mặt ngay lập tức với các lời buộc trên nhờ những quy định miễn trừ truy tố đối với Tổng thống đương nhiệm.

Tuy nhiên, nếu Tòa án Hiến pháp ủng hộ quyết định luận tội Tổng thống, bà Park Geun Hye sẽ bị tước quyền miễn trừ truy tố và sẽ bị đình chỉ chức vụ Tổng thống ngay lập tức.

Như vậy, Tổng thống Park Geun-hye sẽ trở thành Tổng thống dân cử đầu tiên tại Hàn Quốc bị đưa ra xét xử trong khi còn tại nhiệm và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày sau đó.

Theo VOV

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0