Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tổng thống Mỹ sẽ ban hành một sắc lệnh mới về nhập cảnh

Báo Chính Phủ21 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ sẽ được công bố trong tuần tới sau khi sắc lệnh cấm nhập cảnh với 7 nước ban hành ngày 27/1 vấp phải sự phản đối từ chính giới, hệ thống tư pháp tại nhiều bang của Mỹ. -

Ngày 22/2, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn việc ban hành một sắc lệnh mới nhằm thay thế sắc lệnh về việc cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 7 nước có nhiều người Hồi giáo (Syria, Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, và Yemen). Sắc lệnh mới dự kiến sẽ ban hành vào tuần tới thay vì tuần này như dự trù của ông Donald Trump trước đó.

Ông Donal Trump khẳng định văn kiện mới này sẽ là một sắc lệnh hành pháp toàn diện để bảo vệ người dân Mỹ, giúp tháo gỡ các lo ngại pháp lý mà bang Washington, thành phố San Francisco và nhiều chính quyền địa phương khác đã bày tỏ đối với sắc lệnh ban hành ngày 27/1.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho rằng Chính phủ Mỹ sẽ không trục xuất những người di cư không có giấy tờ trên quy mô lớn.

Chính quyền của Tổng thống Donal Trum đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ chính giới, hệ thống tư pháp tại nhiều bang liên quan đến sắc lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống Trump ban hành từ cuối tháng 1 vừa qua.

Mặc dù ông Trump cho rằng sắc lệnh này là nhằm bảo vệ Mỹ trước mối đe dọa khủng bố của các đối tượng cực đoan nhưng sắc lệnh này tới nay chưa có hiệu lực thực thi do Thẩm phán Liên bang James Robart tại thành phố Seattle, bang Washington đã ra phán quyết ngăn chặn với lý do quyết định trên đi ngược với Hiến pháp Mỹ. Sau đó, Tòa án Phúc thẩm Liên bang khu vực số 9 đã ủng hộ phán quyết của Thẩm phán Robart.

Đây cũng là lần hiếm hoi trong lịch sử nước Mỹ khi một sắc lệnh của Chính phủ vấp phải sự phản đối gay gắt không chỉ của công chúng mà còn của chính giới.

Trước đó, khoảng 100 tập đoàn ở Mỹ, trong đó có Apple, Google, Microsoft, đã cùng đệ đơn lên Tòa Phúc thẩm Liên bang phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump với lý do quyết định này ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của họ. Trong khi đó, người đứng đầu ngành hành pháp tại 15 bang và thủ đô Washington D.C cũng đã cùng đệ đơn kiến nghị ủng hộ vụ kiện chống lại lệnh cấm nhập cảnh./.

Huyền Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0