Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tổng thống Philippines áp đặt thiết quân luật ở Mindanao

Báo Quốc Tế4 tháng trước

Ngày 24/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao - miền Nam nước này và các tỉnh lân cận, sau vụ xung đột giữa lực lượng chính phủ và nhóm phiến quân Maute.

Quyết định trên được Tổng thống Duterte - đang ở thăm chính thức Nga, đưa ra sau khi quân đội Philippines giao tranh dữ dội với lực lượng phiến quân có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Marawi thuộc đảo này. Mindanao là địa bàn hoạt động của một số nhóm phiến quân Hồi giáo đang tìm kiếm quyền tự trị lớn hơn.

Theo Reuters, phát biểu trong một video được Chính phủ Philippines đăng trực tuyến ngày 24/5, ông Duterte nhấn mạnh: "Nếu phải mất 1 năm để làm điều đó (áp dụng thiết quân luật), tôi rất sẵn lòng".

Tổng thống Philippines áp đặt thiết quân luật ở Mindanao

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong một cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cho biết, cuộc gặp của ông Duterte với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dự kiến diễn ra ngày 24/5 bị hủy bỏ.

Trong ngày 23/5, Tổng thống Duterte đã có cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì ngày 25/5 như lịch trình ban đầu. Tại cuộc gặp, ông Duterte đã nói với Tổng thống Putin rằng Philippines cần vũ khí hiện đại để chiến đấu chống IS, đồng thời bày tỏ hy vọng được Moscow hỗ trợ trong vấn đề này.

Tổng thống Duterte cũng cho biết, ông phải rút ngắn chuyến thăm Moscow do cuộc giao tranh đang diễn ra giữa quân đội Philippines và lực lượng IS.

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng cuộc xung đột ở Philippines sẽ được giải quyết "với tổn thất tối thiểu". Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow và Manila có nhiều triển vọng hợp tác về kinh tế và quân sự.

P.V (theo Reuters, Tân Hoa xã)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0