Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hủy chuyến thăm đảo Thị Tứ

Thời Đại9 tháng trước

TĐO - Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (12/4) tuyên bố sẽ hủy bỏ chuyến thăm tới đảo Thị Tứ mà nước này tuyên bố chủ quyền ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, sau khi Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hủy chuyến thăm đảo Thị Tứ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuần trước, nhà lãnh đạo Philippines nói rằng ông sẽ thượng cờ Philippines trên đảo, củng cố "chủ quyền" của Manila bằng các doanh trại quân đội.

Tuy vậy, trong chuyến thăm Riyadh (Ả Rập Saudi) ngày 12/4, ông Duterte đã phát biểu ngược lại. "Do tình hữu nghị của chúng ta với Trung Quốc, tôi sẽ không đến đó (đảo Thị Tứ) để kéo cờ Philippines" - ông tuyên bố trước cộng đồng người Philippines ở Riyadh.

Nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh: "Họ (Trung Quốc) nói rằng tôi đừng nên đến đó vào thời gian này. Tôi sẽ thay đổi ý định của mình vì chúng ta đánh giá cao tình hữu nghị với Trung Quốc", đồng thời nói thêm rằng ông có thể sẽ điều con trai của mình tới Thị Tứ.

Theo ông Duterte, Bắc Kinh đã cảnh báo ông rằng "có thể sẽ xảy ra rắc rối" nếu những người đứng đầu nhà nước của các bên có tranh chấp ở Biển Đông đi tới những hòn đảo trong khu vực tranh chấp và cắm cờ.

Hôm 10/2, Tổng thống Duterte cũng đã đính chính tuyên bố trước đó của mình về việc điều quân đội tới các đảo, đá mà Philippines tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Ông nói rằng Manila sẽ không quân sự hóa khu vực tranh chấp mà chỉ tăng cường sự hiện diện của nước này để duy trì thế cân bằng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Philippines đã gây bất ngờ khi chỉ trích Mỹ - đồng minh lâu năm của Philippines - đã không can thiệp để ngăn chặn Trung Quốc xây dựng, quân sự hóa các đảo nhân tạo trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của nhiều quốc gia khác trong khu vực: Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam. Hồi tháng 7 năm ngoái, tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh đã bị Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA) bác bỏ hoàn toàn.

Hồng Anh 

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0