Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tổng thống Putin: Lỗi lớn nhất của Nga là quá tin phương Tây

Người Đồng Hành13 tháng trước

(NDH) Hôm thứ 5 (19/10), tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đưa ra một trong những lời chỉ trích gay gắt nhất của ông về chính sách đối ngoại của Mỹ và phương Tây trong một diễn đàn thảo luận với các học giả nước ngoài.

Trong cuộc thảo luận truyền hình với các học giả nước ngoài ở miền Nam nước Nga, ông Putin từ chối cho biết ông có ý định tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3/2018 hay không. Thay vào đó, nhà lãnh đạo tập trung nói về mối quan hệ với Mỹ và phương Tây.

Khi được một học giả người Đức yêu cầu chỉ ra sai lầm mà Moscow mắc phải trong mối quan hệ với phương Tây, ông Putin khẳng định: "Sai lầm lớn nhất của chúng tôi là quá tin các bạn". Ông cáo buộc phương Tây coi sự tin tưởng của Nga là yếu đuối và đã lợi dụng điều này để "công khai can thiệp vào các vấn đề chủ quyền của các quốc gia".

Tổng thống Putin Lỗi lớn nhất của Nga là quá tin phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong buổi thảo luận Valdai ở Sochi, Nga ngày 19/10

Ông Putin tuyên bố đây là giai đoạn đen tối nhất của mối quan hệ Mỹ - Nga và nhắc đến chiến dịch chống Nga "chưa từng có" ở Mỹ và việc chính quyền tổng thống Donald Trump đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Nga ở nước này và gây áp lực lên các phương tiện truyền thông Nga.

Vị tổng thống không chỉ trích cá nhân ông Trump nhưng cho rằng hành vi của người đồng cấp phía Mỹ "không thể dự đoán trước được" vì bị những kẻ thù chính trị ngăn cản thực hiện hầu hết các cam kết chính trị của mình.

Ngay từ chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng nhiều lần bày tỏ ý muốn khôi phục lại quan hệ với Moscow. Tuy nhiên hồi tháng 8, nhà lãnh đạo vẫn phải miễn cưỡng ký thành luật sắc lệnh trừng phạt Nga do quốc hội Mỹ đã thông qua.

Trang Hồ/ Theo Reuters

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0