Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tổng thống Trump báo tin không kích Syria cho Chủ tịch Tập khi đang ăn tráng miệng

Chủ tịch Tập Cận Bình đang thưởng thức món bánh chocolate sau tiệc tối với Tổng thống Donald Trump thì được ông thông báo vừa tiến hành cuộc không kích vào Syria.

Tổng thống Trump và phu nhân tại tiệc tối thiết đãi vợ chồng Chủ tịch Tập ở biệt thự Mar-a-Lago, Florida hôm 6/4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và phu nhân tại tiệc tối thiết đãi vợ chồng Chủ tịch Tập ở biệt thự Mar-a-Lago, Florida hôm 6/4. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 12/4, Trump hé lộ rằng khi ông đưa ra quyết định phóng 59 tên lửa vào căn cứ không quân Syria tuần trước, ông đang ngồi cùng bàn với ông Tập và vừa ăn xong bữa tối tại biệt thự Mar-a-Lago, Florida.

Động thái trên được tiến hành nhằm đáp trả vụ tấn công mà Mỹ cáo buộc do chính quyền Syria thực hiện bằng vũ khí hóa học vào một tỉnh phía bắc làm hơn 80 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

"Chúng tôi đang ăn tráng miệng và chúng tôi đã ăn miếng bánh chocolate ngon nhất từng thấy", ông kể. "Chủ tịch Tập đã rất thích nó".

Cùng lúc đó, tổng thống Mỹ nhận được tin báo "từ các tướng".

"Các tàu đã khóa mục tiêu và sẵn sàng, ngài định làm gì? Và chúng tôi đã quyết định thực hiện điều đó, các tên lửa đã được phóng đi", ông Trump kể lại. "Và tôi nói, 'thưa ngài chủ tịch, tôi xin thông báo với ngài một tin trong lúc dùng tráng miệng. Chúng tôi vừa phóng 59 tên lửa, tất cả đều đánh trúng mục tiêu, ngài biết đấy, điều này thật khó tin, khi cách xa hàng trăm dặm, tất cả đều trúng mục tiêu'".

Ông Trump sau đó tiếp tục ca ngợi công nghệ quân sự của Mỹ tốt hơn bất kỳ nước nào và "không ai dám cạnh tranh".

Tuy nhiên, ông đã nhỡ lời nói nhầm Syria thành Iraq trong lúc kể lại câu chuyện tại cuộc phỏng vấn.

"Tôi đã nói 'chúng tôi vừa phóng 59 tên lửa vào Iraq", ông kể và ngay lập tức phóng viên Maria Bartiromo chỉnh lại lời "ý ông là vào Syria?".

"Đúng, vào Syria, và tôi muốn ngài biết điều đó", ông Trump tiếp tục dẫn lại cuộc trao đổi với ông Tập. Trump cho hay ông không muốn chủ tịch Trung Quốc rời khỏi bữa tối mà không được biết về thông tin này.

Sau khi nghe tin, ông Tập im lặng 10 giây, rồi yêu cầu người phiên dịch nói lại lần nữa.

"Tôi đã không nghĩ đó là một tín hiệu tốt", ông Trump nói. "Và ông ấy nói với tôi 'tốt thôi, nếu có ai đó tàn bạo và dùng khí độc với trẻ em. Ông ấy đồng tình với quyết định đó".

Anh Ngọc

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0