Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

TP. Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN xây nhà ở xã hội

Báo Công Thương7 tháng trước

"TP. Hồ Chí Minh sẽ thể hiện quyết tâm xây nhà ở xã hội (NƠXH), nhà giá rẻ cho người dân bằng việc tạo cơ chế một cửa cho các doanh nghiệp (DN) bất động sản trong các thủ tục hành chính và đảm bảo đúng 6 tháng phải xong thủ tục cấp phép xây dựng cho DN".

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định điều này tại Hội thảo “Phát triển NƠXH, nhà ở thương mại giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh”, diễn ra sáng 27/2.

TP. Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN xây nhà ở xã hội

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng (ngồi giữa) chỉ đạo tại Hội thảo "Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh

Cơ chế chính sách và thủ tục vẫn đang hành DN

Là DN đã triển khai mô hình nhà giá rẻ cho thuê nhiều năm nay, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH XD Lê Thành - cho rằng, DN có thể làm nhà với giá từ 160 – 180 triệu đồng/căn (nhưng chỉ áp dụng cho diện tích trên 20m2, xây 5 tầng) và chỉ nên cho thuê dài hạn (giá thuê dưới 2 triệu đồng/tháng, thời gian 49 năm). Còn với diện tích từ 35 - 50m2 DN phải xây từ 12 - 15 tầng và giá bán từ 400 – 600 triệu đồng/căn.

“Tôi cho rằng lãnh đạo thành phố cần tạo điều kiện để việc cấp phép xây dựng cho DN được nhanh hơn vì chúng tôi đang có 1 dự án xin chuyển từ nhà thương mại sang NƠXH nhưng hồ sơ trình 27 tháng rồi vẫn chưa được thông qua”, ông Nghĩa nói.

Đồng quan điểm, ông Trương Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Quân - kiến nghị, hiện nay thủ tục hành chính tại TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa đạt yêu cầu. Dẫn chứng cụ thể ông Quân cho hay, Hoàng Quân có hai dự án nhà ở xã hội tại Bình Chánh và quận 2, dù đã đủ thủ tục nhưng 2 năm nay vẫn chưa khởi công được vì thủ tục hành chính, quy trình. Cũng theo ông Quân, thành phố cần tạo điều kiện cho DN minh bạch công khai trong chuỗi liên kết cung cấp về vật tư, quỹ đất trong đấu giá, đấu thầu. Nếu các cơ chế chính sách thuận lợi cho DN, Hoàng Quân khẳng định sẽ phát triển nhiều hơn con số dự kiến xây 20.000 căn NƠXH từ nay đến năm 2020.  

Đại diện cho hàng trăm DN bất động sản TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) - cho biết, thành phố có thể đầu tư NƠXH dưới 200 triệu ở những nơi có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông, gần các khu công nghiệp, nơi làm việc đã có các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo,…có nền địa chất vững chắc, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất làm nhà ở xã hội như tại Khu chế xuất Linh Trung I, II, III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha), công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP.HCM (647 ha), Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha),…

Tuy nhiên, để làm được nhà giá rẻ ở các khu vực nói trên, lãnh đạo thành phố cần đầu tư hạ tầng trước một bước như: Xây dựng tuyến đường mới ven sông Sài Gòn kết nối với Quốc lộ 22, làm tuyến metro số 2 kéo dài lên huyện Củ Chi, xây tuyến metro số 4 kết nối huyện Cần Giờ... Đồng thời hoàn thiện cơ chế chính sách, thủ tục cấp phép cho các chủ đầu tư nhanh gọn, tránh kéo dài.

Thành phố sẽ tạo cơ chế một cửa cho DN 

Khẳng định nhu cầu xây NƠXH, nhà giá rẻ là cấp thiết cho người dân trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nói: Bình Dương là tỉnh thành công trong việc xây nhà ở 100 triệu cho công nhân, dân nhập cư. Chúng ta nên học hỏi tỉnh Bình Dương ở quyết tâm chính trị, cách làm sáng tạo và từ đó áp dụng mô hình này vào tình hình cụ thể của thành phố.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, để có sản phẩm nhà ở giá hợp lý, các DN phải đồng tâm liên kết chuỗi. Cụ thể, các chủ đầu tư phải liên kết với các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, các ngân hàng để đưa ra mức giá thành hợp lý cho sản phẩm. Chẳng hạn, Tổng công ty Xi măng sẽ hạ giá 300.000 đồng/tấn xi măng cho DN mua xây NƠXH… Ngoài Tổng công ty Xi măng, Bí thư Đinh La Thăng hi vọng các DN cung cấp thép, sắt… sẽ cùng vào cuộc để tham gia xây nhà giá rẻ trên địa bàn.

Liên quan đến các thủ tục hành chính, Bí thư Đinh La Thăng - cho biết, TP. Hồ Chí Minh sẽ thể hiện quyết tâm xây NƠXH, nhà giá rẻ cho người dân bằng việc tạo cơ chế một cửa cho các DN trong các thủ tục hành chính và đảm bảo đúng 6 tháng phải xong thủ tục cấp phép xây dựng cho DN.

Còn Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa khẳng định, suốt thời gian qua thành phố đã thường xuyên kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về chính sách, tiếp tục cải tiến giải quyết triệt để các vướng mắc về quy trình, thủ tục cho các DN bất động sản. “Thành phố luôn sẵn sàng tháo gỡ các vướng mắc thuộc thẩm quyền, nếu các sở, ngành cố ý gây khó khăn cho DN, thành phố sẽ kiên quyết tháo gỡ”, ông Khoa nói.

Ngay tại hội thảo, ông Lê Văn Khoa đã đề nghị Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh sẽ làm đầu mối để giải quyết các quy trình, thủ tục cho DN, tạo điều kiện hợp lý cho DN triển khai xây nhà ở giá rẻ trong thời gian tới.

Minh Long - Thùy Dương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0