Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trà chanh chém gió: Quyền lực thứ bảy

Nông Nghiệp10 tháng trước

Giải Ngoại hạng Anh đang tồn tại 6 CLB đủ khả năng cạnh tranh ngôi vô địch. Con số này rất có thể sẽ tăng thêm vào mùa giải sang thăm, với sự xuất hiện của Everton.

Những tín hiệu đầu tiên xuất hiện từ mùa hè khi đội bóng thành phố cảng Liverpool chi ngót nghét 60 triệu USD để chiêu mộ 5 cái tên là Stekelenburg, Gueye, Williams, Bolasie và Calvert-Lewin. Chưa dừng lại ở đấy, Everton tiếp tục đầu tư thêm 40 triệu nữa trong mùa đông để mang về Lookman và Schneiderlin.

Tổng số tiền Everton bơm vào thị trường chuyển nhượng cao bất thường - 100 triệu USD - gấp 3 lần mùa trước. Con số ấy thậm chí còn nhiều hơn cả Liverpool, Tottenham và ngang ngửa Arsenal.

Tại sao lại có sự chuyển dịch ấy khi mà những năm trước, đội bóng này nổi tiếng là chi tiêu dè xẻn. Nguyên nhân trực tiếp là sự xuất hiện của tân Chủ tịch người Iran Farhad Moshiri. Ngay khi mua được gần 50% cổ phần Everton, ông cam kết biến CLB này thành Chelsea mới của nước Anh.

Nói là làm. Moshiri lập tức sa thải Roberto Martinez dù phải đền bù 12 triệu USD, đồng thời bỏ thêm 6 triệu nữa để mua lấy tự do của HLV hiện tại Ronald Koeman. Bên cạnh đó, nhà đầu tư này kiên quyết lắc đầu trước mọi đề nghị từ PSG về trường hợp của Lukaku. Đáp lại chân sút người Bỉ thăng hoa rực rỡ, dẫn đầu danh sách vua phá lưới giải Ngoại hạng và cam kết tương lai lâu dài với CLB.

CĐV Everton dĩ nhiên là cực kỳ phấn khích trước những gì CLB làm được, ngoại trừ khối tài sản chỉ vỏn vẹn 2,3 tỷ USD của ông chủ Moshiri. Nó chỉ bằng 1/3 những gì Chủ tịch Kroenke của Arsenal sở hữu, bằng 1/4 tài sản Abramovich và kém xa hoàng thân Sheikh Mansour của Man City.

Nhưng Moshiri lại hoàn toàn yên tâm bởi ông là bạn thân của đồng sở hữu Arsenal - tỷ phú Usmanov. Chính Moshiri là người đã thoái vốn ở Arsenal cho Usmanov sở hữu 30% cổ phần Pháo thủ và từng là thư ký cho chính vị tỷ phú giàu nhất giải Ngoại hạng cách đây hơn 20 năm.

Việc Moshiri bỏ Arsenal ra ở riêng khiến nhiều người nghĩ Everton sẽ trở thành sân sau của "ông chủ thật" Usmanov. Nếu điều ấy đúng, Ngoại hạng Anh chuẩn bị có thêm một quyền lực mới, bên cạnh 6 cái tên hiện tại.

HOÀNG HÀ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0