Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trà chanh chém gió: Sự bảo thủ của người Anh

Nông Nghiệp7 tháng trước

Bóng đá Anh đang giành được một số thành công thời gian gần đây, như việc đội U20 nước này vô địch World Cup. Nhưng có một điều luôn bất biến, đó là việc các ngôi sao nước này không chịu ra nước ngoài.

Trong bảng thống kê danh sách những cầu thủ đắt giá nhất thế giới được Trung tâm nghiên cứu bóng đá CIES công bố hồi giữa tháng 6, giải Ngoại hạng Anh chiếm đến 20 vị trí trong 50 người dẫn đầu. Nổi bật là sự xuất hiện của sự xuất hiện của hai ngôi sao Tottenham. Dele Alli được định giá 173 triệu USD, Harry Kane là 170 triệu, nhiều hơn cả Messi, Ronaldo và chỉ kém duy nhất Neymar (235 triệu USD).

Việc những cầu thủ đang chơi bóng tại Anh được định giá cao, chắc chắn không phải vì tài năng của họ. Alli, Kane chưa từng giành Champions League. Euro 2016 mới là giải đấu lớn đầu tiên của họ. Việc những cầu thủ này có giá cao ngất ngưởng là bởi những CLB Anh rất nhiều tiền, không sẵn lòng bán ngôi sao, và thói quen ngại chuyển sang môi trường khác, như La Liga, thi đấu.

Ngoại trừ những trường hợp bắt buộc, như Beckham sang Real Madrid năm 2003, hay trước đó là McManaman năm 1999, tất cả tuyển thủ Anh đều chơi trong nước. Điều ấy, trước hết giúp họ đảm bảo thu nhập, và sau đó, tránh khỏi nguy cơ thất bại khi rời xa môi trường thi đấu quen thuộc.

Sự bảo thủ ấy làm hại chính đội tuyển Anh. Nếu như trước đây, Đức, Tây Ban Nha và Italy cũng có "truyền thống" tương tự thì giờ họ đã có cái nhìn khác. Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều ngôi sao như Ozil, Toni Kroos, Fabregas, Diego Costa, Verratti… đang chơi bóng ngoài lãnh thổ quốc gia họ.

Như một lẽ tất nhiên, các ĐTQG này vẫn duy trì được thành công. Trong khi ĐT Anh ngày càng tụt hậu. World Cup 2010, Euro 2012 và 2016, họ bị loại ngay lượt đầu của vòng loại trực tiếp. World Cup 2014, Anh không vượt qua vòng bảng. Còn Euro 2008, thậm chí "Tam Sư" còn không được tham dự.

Người Anh không thể có sự giao lưu với các cường quốc khác. Họ bảo thủ trong giải VĐQG hào nhoáng, với những ngôi sao được định giá một cách phi thực tế.

HOÀNG HÀ

HOÀNG HÀ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0