Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trà chanh chém gió: Xin hãy dùng luật

Nông Nghiệp21 tháng trước

Lại một vòng đấu V-League nữa trôi qua với rất nhiều bê bối nhưng sau tất cả, dường như những người có trách nhiệm vẫn không dùng luật để ứng xử với nhau.

Có một sự kiện hẳn người hâm mộ bóng đá nước nhà vẫn còn nhớ xảy ra vào năm 2013. Ấy là lúc Xi măng Xuân Thành Sài Gòn xin rút khỏi V-League vì không đồng tình với quyết định kỷ luật từ VFF. Cả làng bóng nội được một phen bổ ngửa bởi số phận những CLB còn lại. Sẽ hủy toàn bộ kết quả thi đấu của đại diện miền Nam hay giữ nguyên hiện trạng và cho các đội thi đấu tiếp?

Sau cú sốc nhớ đời này, điều lệ V-League kể từ năm 2014 đã ban hành thêm quy định về cách xử lý khi có đội bóng bỏ giải. Cần phải nhấn mạnh rằng, những sự cố bất thường kiểu như vậy rất hay xảy ra tại Việt Nam. Tuy nhiên những người có trách nhiệm chẳng bao giờ dùng luật để ứng xử với nhau.

Đơn cử như trường hợp mới đây của Long An chiều chủ nhật 19/2. Đội bóng miền Tây tự ý bỏ trận đấu giữa chừng rồi đứng im cho TP.HCM ghi thêm 3 bàn nữa mà chẳng hề có bất cứ phản kháng gì. Ai cũng thấy đội bóng của ông Võ Thành Nhiệm sai lè lè nhưng ý kiến từ số đông lại chung chung theo kiểu: nên loại Long An hay nên phạt nặng CLB này mà không chỉ rõ, phạt như nào hay trừ điểm ra sao.

Ngay cả Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc, trong một phát biểu ngay khi trận đấu kết thúc cũng chỉ nói ngắn gọn: "Những hành động như thế cần phải phạt nặng để lập lại trật tự, kỷ cương của giải đấu", trong khi theo điều 69 của Quy định Kỷ luật được VFF ban hành ghi rất rõ: Nếu một đội bóng có hành vi dẫn tới việc trận đấu không thể diễn ra hoặc không thể thi đấu đủ thời gian thì đội bóng đó bị phạt tiền tối thiểu 100 triệu đồng và bị xử thua 0-3 hoặc trận đấu phải tổ chức lại.

Luật thì đã hai năm rõ mười như vậy rồi nhưng liệu chúng ta có dùng nó để ứng xử trong tình huống này không, đấy vẫn còn là một dấu hỏi.

* Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch vào cuộc

Ngay sau sự cố trong trận đấu giữa Long An và TP.HCM xảy ra, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã gửi công văn tới Tổng cục Thể dục thể thao và LĐBĐ Việt Nam yêu cầu chấn chỉnh V-League 2017. Nội dung công văn yêu cầu kỷ luật nghiêm những tập thể và cá nhân có hành vi sai trái, cụ thể là thủ môn Long An quay lưng không bắt bóng, còn các cầu thủ đứng yên không tham gia thi đấu. Ngoài ra, Bộ cũng chỉ đạo các CLB, cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường giáo dục tư tưởng, văn hóa tới HLV, VĐV.

* Chủ tịch Long An xin từ chức

Cảm thấy hối tiếc vì những gì xảy ra trên sân Thống Nhất, Chủ tịch CLB Long An - Võ Thành Nhiệm - đã viết đơn từ nhiệm gửi cho Hội đồng quản trị. Trong thư, ông Nhiệm nhấn mạnh những hạn chế từ công tác điều hành và quản lý của bóng đá Việt Nam đã ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu, gây ức chế cho những người trực tiếp tham gia. Ông cũng lấy làm tiếc vì cách cư xử thiếu chuyên nghiệp của bản thân sau trận đấu và xin nhận hình thức kỷ luật cao nhất là từ CLB Long An.

HOÀNG HÀ - Linh Chi - Nam Dương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0