Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trái khóm Tân Phước tăng giá trở lại

Báo Công Thương6 tháng trước

Sau khoảng thời gian dài rớt giá, khóm (dứa) vùng đất phèn chuyên canh huyện Tân Phước (Tiền Giang) đã tăng giá trở lại nên nông dân trồng khóm vô cùng phấn khởi. Với giá khóm thu mua tại ruộng từ 4.500 - 6.000 đồng/kg tùy từng loại chất lượng, sau khi trừ chi phí thì nông dân trồng khóm có lãi không dưới 40 triệu đồng/ha.

Trái khóm Tân Phước tăng giá trở lại

Bà con phấn khởi khi giá khóm ở Tân Phước (Tiền Giang) tăng trở lại

Theo ông Huỳnh Văn Bườm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Phước (Tiền Giang), toàn huyện hiện có hơn 15.000 ha khóm, tập trung nhiều nhất ở các xã Thạnh Mỹ, Mỹ Phước, Hưng Thạnh, Thạnh Tân, Thạnh Hòa, Tân Hòa Đông, Tân Lập 1, Tân Lập 2, và Phước Lập với sản lượng khóm cung cấp cho thị trường trong nước và chế biến xuất khẩu hàng năm khoảng 250.000 tấn, từ đầu năm đến nay, nông dân đã thu hoạch khoảng 4.200 hecta với sản lượng khoảng 83.000 tấn trái.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhật, nông dân trồng khóm ở xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước, hiện nay giá bán khóm loại tốt có giá khoảng 4.500 đồng/kg, thậm chí một số nông dân ký được hợp đồng cắt khóm giao đến tận các nhà máy chế biến nông sản ở TP. Hồ Chí Minh bán với giá 5.000 đồng/kg. Nguyên nhân khiến giá khóm tăng trở lại là do thời điểm này sản lượng khóm trên đồng ruộng không nhiều nhưng các công ty chế biến nông sản đang đẩy mạnh thu mua khóm nguyên liệu để chế biến xuất khẩu nên dự báo giá khóm vẫn ổn định ở mức cao trong vài tháng tới.

Cũng theo ông Nhật, sau Tết Nguyên đán, giá khóm thường nằm ở mức cao do sản lượng khóm trên thị trường thấp. Giá khóm thấp trong thời gian trước và sau Tết Đinh Dậu do khóm vào mùa thu hoạch tự nhiên, sản lượng lớn. Sau gần 3 tháng thì giá khóm mới bắt đầu tăng trở lại khi khóm vào vụ nghịch. Đây cũng là quy luật hàng năm của vùng trồng khóm ở địa phương này. Do đó, để gia tăng hiệu quả kinh tế đối với người trồng khóm thì việc tập trung xử lý khóm cho trái vụ nghịch được người trồng khóm đặc biệt quan tâm.

Do hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, từ lâu cây khóm đã được tỉnh Tiền Giang xác định là cây ăn trái chủ lực để phát triển kinh tế ở vùng đất phèn Tân Phước và đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý, do vậy diện tích trồng khóm ở khu vực này đã gia tăng theo từng năm. Huyện Tân Phước đã xây dựng được 1 mô hình nhóm nông dân sản xuất khóm của HTX Quyết Thắng đạt chứng nhận VietGAP  lần 1 vào năm 2009 với quy mô 30 ha và đạt chứng nhận VietGAP lần 2 vào năm 2013 với quy mô 37 ha. Đây là điều kiện để xây dựng thương hiệu khóm Tân Phước, giúp cây khóm ở địa phương này phát triển hiệu quả và bền vững.

Khó khăn chung hiện nay của bà con trồng khóm là khi vào mùa thu hoạch rộ thì giá khóm rất thấp, khó tiêu thụ, trong khi người trồng khóm không thể trữ khóm lại để chờ giá như đối với hạt lúa. Vì vậy, nhiều bà con trồng khóm mong muốn các cấp các ngành trong tỉnh cần có chính sách thu hút đầu tư đối với ngành chế biến rau quả, đặc biệt là trái khóm để tạo đầu ra ổn định và nâng cao giá trị cho trái khóm Tân Phước.

Lê Cương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0