Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trung Quốc: 'Chúng tôi là nhà vô địch về phát triển kinh tế'

Trung Quốc phản pháo lại cáo buộc mới đây của Tổng thống Mỹ - Trump rằng nước này "là nhà vô địch" về thao túng tiền tệ, khẳng định không làm yếu nội tệ để giành lợi thế thương mại.

Giữa tuần này, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump cho biết sẽ không rút lại đánh giá của mình rằng Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Stephen Mnuchin cho biết sẽ tiếp cận theo hướng thận trọng khi phân tích hoạt động ngoại hối của Trung Quốc. Thậm chí, ông Trump còn gọi Trung Quốc là "nhà vô địch về thao túng tiền tệ".

Đáp lại, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc - Geng Shuang hôm qua cho biết ông hy vọng Mỹ có thể xem xét vấn đề tỷ giá "toàn diện và chính xác". "Trung Quốc không có ý định hạ giá đồng NDT để giành lợi thế thương mại. Chúng tôi chẳng có cơ sở nào để hạ giá nội tệ liên tiếp", ông cho biết trước giới truyền thông Trung Quốc, "Nếu cứ phải gắn mác nhà vô địch cho Trung Quốc, tôi nghĩ Trung Quốc đúng là nhà vô địch, nhưng là về phát triển kinh tế".

trung-quoc-chung-toi-la-nha-vo-dich-ve-phat-trien-kinh-te

NDT Trung Quốc đã mất giá kỷ lục so với USD năm ngoái. Ảnh: Reuters

Xinhua cũng chỉ trích nhận định Trung Quốc thao túng tiền tệ để thúc đẩy thương mại "là một chuyện hoang đường mà Washington đã bám vào suốt thời gian dài". "Từ tháng 7/2005, Trung Quốc đã bỏ neo NDT vào USD và cho phép nội tệ biến động theo một rổ tiền tệ để phản ánh tốt hơn diễn biến trên thị trường. Nhiều năm qua, NDT đã tăng giá đáng kể so với USD rồi", Xinhua cho biết.

Ông Trump thường xuyên kết tội Trung Quốc cố tình định giá thấp tiền tệ so với USD để hàng xuất khẩu nước này rẻ hơn, từ đó "ăn cắp" việc làm của người Mỹ. Tuy nhiên, ông đã không thực hiện tuyên bố khi tranh cử, là gắn mác Trung Quốc thao túng tiền tệ ngay trong ngày đầu nhậm chức.

NDT đã mất giá 6,6% so với USD năm 2016. Đây là mức giảm lớn nhất từ năm 1994, do nhà đầu tư lo ngại Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Đồng USD mạnh lên cũng khiến dòng vốn ào ạt chảy khỏi các nước mới nổi.

Giới chức Trung Quốc từ nhiều tháng qua đã thực hiện các biện pháp, để vừa ngăn dòng vốn rút ra, kéo NDT lên vừa thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Cơ quan quản lý ngoại hối nước này nhận định nền kinh tế vẫn đang phải đối mặt với nhu cầu toàn cầu yếu và biến động trên thị trường tài chính, do khả năng Mỹ tăng lãi suất.

Hà Thu (theo Reuters)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0