Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trung Quốc đang chuẩn bị triển khai tên lửa chống hạm ở Biển Đông

Người Đưa Tin8 tháng trước

Ảnh chụp từ vệ tinh ImageSat International Eros B (ISI) vào ngày 8/5 cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho một đợt lắp đặt tên lửa mới trên căn cứ hải quân chiến lược ở Biển Đông.

Trang Defense News cho hay, những hình ảnh có độ phân giải cao do vệ tinh ISI Eros B cho thấy có nhiều thay đổi trong thời gian qua tại căn cứ hải quân chiến lược Yulin ở phía nam đảo Hải Nam tại Biển Đông.

Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai nhiều bệ phóng tên lửa tới khu vực phía tây của căn cứ Yulin. Chuyên gia phân tích Amit Gur của ISI cho hay, hệ thống phóng này được áp dụng với các tên lửa chống hạm của Trung Quốc.

“Khi nhìn vào hướng của những bệ phóng trên, chúng tôi tin rằng nó được sử dụng trên những tên lửa chống hạm”, ông Gur khẳng định với tờ Defense News.

Trung Quốc đang chuẩn bị triển khai tên lửa chống hạm ở Biển Đông

Ảnh vệ tinh chụp tại căn cứ hải quân Yulin ngày 15/3 (trái) và 8/5 cho thấy Trung Quốc có thể đang chuẩn bị triển khai tên lửa chống hạm (Ảnh: ImageSat International).

Ông Gur cho biết thêm, những vệ tinh của ISI cũng chụp được những bức ảnh tương tự như hệ thống bệ phóng giống như vậy từ khoảng hai năm trước, nhưng gần đây chúng đã được di chuyển tới vị trí khác để nhường chỗ cho quá trình nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu vực này, và tới nay chúng lại xuất hiện trở lại.

Cụ thể, trong những hình ảnh vệ tinh chụp ngày 15/3 cho thấy khu vực nói trên hoàn toàn trống không nhưng tới ngày 8/5 vừa qua, những cơ sở hạ tầng mới được nâng cấp cùng hệ thống bệ phóng tên lửa đã xuất hiện trở lại.

“Chắc chắn họ đã hoàn tất quá trình nâng cấp vì chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng những hệ thống (phóng tên lửa). Chúng tôi không biết rằng đó là những hệ thống mới hoàn toàn hay là những hệ thống đã được họ chuyển tới khu vực lưu trữ để phục vụ quá trình nâng cấp cơ sở hạ tầng”, ông Gur cung cấp thêm thông tin.

Theo ISI, thậm chí Bắc Kinh có thể đang tiến hành những quy trình tương tự ở khu vực phía đông của căn cứ Yulin. Ông Gil Or, người phát ngôn của ISI, nói: “Chúng ta đang chứng kiến quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng chưa từng có trước đó và đó dường như là sự chuẩn bị cho những tên lửa chống hạm, giống như những gì họ đã thực hiện ở phía Tây”.

Trung Quốc đang chuẩn bị triển khai tên lửa chống hạm ở Biển ĐôngNhững công trình xây dựng tại phía đông căn cứ hải quân Yulin. Ảnh chụp ngày 8/5 (Ảnh: ImageSat International).Trung Quốc đang chuẩn bị triển khai tên lửa chống hạm ở Biển ĐôngKhu vực phía đông căn cứ Yulin. Ảnh chụp ngày 8/5 (Ảnh: ImageSat International).

Trong khi đó, ông Gur lưu ý rằng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự và triển khai bệ phóng tên lửa chống hạm tại căn cứ Yulin là động thái giúp Trung Quốc phô diễn sức mạnh ở Biển Đông và tiếp tục bành trướng, thực hiện yêu sách “đường chín đoạn” hay “đường lưỡi bò” phi lý do Bắc Kinh đơn phương vẽ ra.

Danh Tuyên

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0