Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trung Quốc đang xây 'ô phòng không' ở biển Đông

Nông Nghiệp21 tháng trước

Giới chức Mỹ tin rằng chính quyền Bắc Kinh đang hoàn tất xây dựng các công trình trái phép trên khu vực biển Đông, có khả năng phục vụ cho việc triển khai hệ thống tên lửa tại đây.

Gia tăng hoạt động trái phép

Ngày 22/2, Reuters dẫn nguồn tình báo Mỹ cho hay, Trung Quốc đã gần hoàn tất khoảng 20 công trình trên trái phép trên các đảo nhân tạo ở biển Đông, được thiết kế để chứa được tên lửa đất đối không. Những công trình này được xây dựng trên các bãi đá Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc đang xây ô phòng không ở biển Đông

Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở khu vực biển Đông, thuộc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Theo mô tả, các công trình này được xây dựng bằng bê tông rất chắn chắn, phần mái có thể thu về. Mỗi công trình dài 20m, cao khoảng 10m. "Đây giống như các kho tên lửa đất đối không tầm xa. Mục đích của họ có thể là vậy"-Reuters dẫn nguồn quan chức Mỹ cho biết.

Thông tin tình báo của Mỹ cho rằng, hoạt động của Trung Quốc có thể coi như sự gia tăng quân sự hoá khu vực biển Đông. Nguồn tin này tin rằng, Trung Quốc "không xây các công trình ở biển Đông mà không có ý đồ", và các cấu trúc này giống như nhà để tên lửa SAM.

Theo Reuters, phát ngôn viên Nhà Trắng hôm qua cho biết Mỹ duy trì quan điểm phi quân sự hoá khu vực biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên liên quan, trong đó có Trung Quốc, tuân thủ luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Bắc Kinh như mọi khi, khăng khăng bảo vệ các hoạt động của mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang tuyên bố, Trung Quốc chỉ đang tiến hành các hoạt động xây dựng bình thường trên lãnh thổ của nước này, "trong đó bao gồm việc triển khai các thiết bị quân sự cần thiết, tuân theo luật pháp quốc tế và chủ quyền quốc gia". Ông Gueng Shuang dù vậy không trả lời về việc có hay không kế hoạch đưa tên lửa ra các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phép thử với Mỹ?

Ý đồ triển khai hệ thống tên lửa ra biển Đông của Trung Quốc thực tế đã được đề cập tới trong báo cáo của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) hồi tháng 12/2016. Trong đó bao gồm việc Bắc Kinh triển khai hệ thống phòng không và chống tên lửa trên 7 đảo nhân tạo xây dựng trái phép tại khu vực này.

Chuyên gia Greg Poling của CSIS cho rằng, Trung Quốc có thể đang muốn mở rộng "chiếc ô phòng không" bảo vệ các đảo nhân tạo. "Việc này chắc chắn dẫn tới căng thẳng gia tăng", ông Poling nhận định. Hôm mới đây, Philippines đã lên tiếng quan ngại về diễn biến trên. Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã yêu cầu Mỹ và Trung Quốc đảm bảo sự ổn định và hoà bình trong khu vực.

Nguồn tin tình báo Mỹ nói với Reuters, các công trình Trung Quốc xây dựng không tạo nên mối đe doạ với các lực lượng Mỹ trong khu vực, do hạn chế tầm nhìn cũng như vị trí dễ bị tấn công. Hoạt động của Bắc Kinh được dự đoán có thể là phép thử phản ứng của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump. "Cách trả đũa thích hợp là về mặt chính trị để tránh leo thang về chính trị trong khu vực quan trọng này"-nguồn tin báo Mỹ nói với Reuters.

Theo ông Chas Freeman, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, việc đưa vũ khí lên các đảo nhân tạo của Trung Quốc có thể phục vụ mục đích quân sự, củng cố yêu sách về chủ quyền hơn là gửi tín hiệu chính trị tới Mỹ.

An Quốc

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0