Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trung Quốc đóng cửa các chợ gia cầm sống

Nông Nghiệp10 tháng trước

Cuối tuần qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã yêu cầu các địa phương đóng cửa toàn bộ hệ thống chợ bán gia cầm sống do lo ngại nguy cơ lây lan dịch cúm A/H7N9 lây lan.

Trung Quốc đóng cửa các chợ gia cầm sống

Hình ảnh một đứa trẻ được bố mẹ trông giữ bên cạnh các lồng bán gia cầm ở tỉnh Vũ Hán hồi đầu năm 2017

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, chỉ tính riêng trong tháng 1, virus cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đã làm khoảng 100 người chết trong tổng số hơn 300 ca nhiễm bệnh, đã kéo theo giá gia cầm xuống tới mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm vừa qua. Nguyên nhân là do người tiêu dùng trong nước lo sợ các biến thể của chủng virus cúm gia cầm có khả năng biến thể, theo hướng đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó theo hãng tin Reuters, đích thân Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chủ trì cuộc họp nội các đặc biệt lưu ý số lượng các ca nhiễm virus ở người đang tăng nhanh và yêu cầu các địa phương phải đóng cửa các chợ bán gia cầm sống càng sớm càng tốt. Cùng với đó, chính phủ yêu cầu các ngành thú y, y tế và giao thông phối hợp chặt chẽ để kiểm soát chặt nguồn bệnh, hạn chế lây lan sang người. Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng xử phạt mạnh tay đối với những đối tượng buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm sống

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Yu Kangzhen cho biết, hiện các giải pháp ngăn ngừa dịch cúm gia cầm lây lan đang được các tỉnh thành kiểm soát gắt gao. Tuy nhiên, hôm 25/2 tại tỉnh Giang Tô vẫn có thêm hai ca nhiễm virus cúm mới trên người. Tờ Chinadaily dẫn lời ông Yu cho hay, dịch cúm gia cầm lần này tại Trung Quốc là tồi tệ nhất kể từ khi có dịch hồi năm 2013 bởi tốc độ lây lan nhanh và bao phủ 16 tỉnh thành. Trong khi đó, ông Ni Daxin, Phó giám đốc Trung tâm ngăn ngừa kiểm soát dịch bệnh cảnh báo, dịch cúm gia cầm lần này có thể sẽ kéo dài đến cuối tháng Tư tới.

Theo các chuyên gia dịch tễ của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chủng virus cúm gia cầm H7N9 hiện nay rất dễ biến thể trong điều kiện thời tiết thuận lợi nên khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng khả năng lây sang người.

An Quốc

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0