Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trung Quốc ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên

Báo Quốc Tế21 tháng trước

Ngày 18 2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ tạm ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên trong thời gian còn lại của năm 2017.

Tuyên bố trên trang web của bộ trên nêu rõ việc đình chỉ nhập khẩu nhằm thực thi Nghị quyết 2321 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và sẽ có hiệu lực từ ngày 19/2-31/12/2017.

Trước đó, Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc từng tuyên bố áp đặt lệnh cấm nhập khẩu than đá từ ngày 11 - 31/12/2016 như là một phần trong nghị quyết HĐBA LHQ nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên

Công nhân khai thác than tại thị trấn Sinuiju (Bắc Triều Tiên) gần thành phố Đan Đông (Liêu Ninh, Trung Quốc). (Nguồn: Getty Images)

Năm ngoái, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm phản ứng trước việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 ngày 9/9/2016. Các biện pháp trừng phạt trong nghị quyết 2321 tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá - một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, với mục tiêu cắt giảm hơn 60% lượng xuất khẩu than đá hàng năm của nước này.

Nghị quyết cũng đưa thêm các loại khoáng sản như đồng, niken, bạc, kẽm vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu của Triều Tiên, siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này. Ước tính, gói biện pháp trừng phạt mới sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên thất thu khoảng 800 triệu USD mỗi năm.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10/2016, Trung Quốc, được cho là nước duy nhất nhập than đá từ Triều Tiên, đã nhập 18,6 triệu tấn than của Bình Nhưỡng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước.

(theo UN, NYTimes)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0