Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trung Quốc tăng cường ưu đãi, khuyến khích người dân sinh con thứ 2

Thời Đại7 tháng trước

TĐO - Trung Quốc đang xem xét đưa ra chế độ trợ cấp, thưởng cho các ca sinh mới để khuyến khích người dân sinh con thứ 2, sau khi kết quả khảo sát cho thấy khó khăn về kinh tế đã khiến nhiều người không muốn có thêm con cái.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tờ China Daily của chính quyền Trung Quốc, cho biết: đề xuất được ông Wang Peian, Phó trưởng ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia, tiết lộ tại một hội nghị an sinh xã hội tổ chức hôm 25/2.

"Những rào cản vẫn còn tồn tại và phải được giải quyết. Sinh con thứ 2 là quyền lợi của mỗi gia đình Trung Quốc, nhưng khả năng chi trả đã trở thành gánh nặng khiến người dân không dám thực hiện" - ông Wang phát biểu tại hội nghị.

Theo Reuters, kết quả thăm dò năm 2015 cũng cho thấy thực trạng này: có tới 60% số gia đình được hỏi nói rằng họ không dám sinh con thứ 2 với nguyên nhân chủ yếu là tài chính eo hẹp.

Trung Quốc tăng cường ưu đãi, khuyến khích người dân sinh con thứ 2

Một gia đình người Trung Quốc ở Thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc bắt đầu thực hiện "chính sách một con" gây tranh cãi từ năm 1970 để hạn chế gia tăng dân số. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này lo ngại rằng lực lượng lao động đang suy giảm sẽ không thể hỗ trợ cho dân số ngày một già đi.

Trong khi đó, tỷ lệ sinh của Trung Quốc cũng thuộc nhóm thấp nhất thế giới, gây thêm sức ép cho chính quyền. Bắc Kinh hiện không còn lo ngại về nguy cơ bùng nổ dân số mà đang tích cực nâng cao tỷ lệ sinh.

Cuối năm 2015, chính quyền Trung Quốc đã ban hành quy định mới để giải quyết các vấn đề về dân số. Theo đó, chính sách một con đã bị thay thế bằng chính sách 2 con, cho phép tất cả các cặp vợ chồng được sinh con thứ 2.

Tỷ lệ sinh mới của nước này trong năm 2016 đạt 17,86 triệu, tăng khoảng 1,4 triệu so với mức trung bình của giai đoạn 2011-2015. Trong giai đoạn 2016-2020, Trung Quốc kỳ vọng sẽ duy trì tỷ lệ sinh ở mức 17-20 triệu dân/năm, bất chấp việc số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm đi.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0