Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Truyền cảm hứng cho giới trẻ

Báo Công Thương4 tháng trước

Nhấn mạnh tại Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức ngày 18/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Nếu khoa học không phát triển, chắc chắn Việt Nam sẽ tụt hậu”. Tuy nhiên, để KH&CN thực sự phát triển cần phải có những giải pháp đồng bộ.

Truyền cảm hứng cho giới trẻ

Ảnh minh họa

Nỗ lực phát triển

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều văn bản, văn kiện quan trọng khẳng định KH&CN là động lực, cấu thành quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Điều đó được thể hiện qua nhiều Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết 20 về phát triển KH&CN phục vụ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế…

Gần đây nhất, ngày 25/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 562/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực hóa học, khoa học sự sống, khoa học trái đất và khoa học biển giai đoạn 2017-2025. Mục tiêu của chương trình là xây dựng được đội ngũ các nhà khoa học có trình độ cao, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế; nâng cao vị thế của khoa học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới...

Bên cạnh đó, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được triển khai vào năm 2013 và tổ chức đều đặn hàng đã khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học, góp phần thúc đẩy KH&CN Việt Nam hội nhập và phát triển.

Cần giải pháp đồng bộ

Trong bối cảnh bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì KH&CN càng khẳng định vai trò là nguồn động lực thực sự để phát triển kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, để hoạt động nghiên cứu KH&CN được đẩy mạnh trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, chú trọng thực hiện những vấn đề như: Công khai minh bạch tất cả các khâu trong nghiên cứu từ đầu vào đến đầu ra; truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên trẻ mới ra trường tinh thần lập nghiệp sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp; nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội về KH&CN qua việc áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin, để KH&CN đến gần hơn từ nhà quản lý, nhà khoa học đến người nông dân bình thường.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, bộ sẽ tập trung cao độ trí tuệ, tâm huyết để xác định các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế quản lý hoạt động KH&CN; tạo môi trường chính sách thuận lợi, lành mạnh, dỡ bỏ các rào cản và giải phóng tối đa niềm tăng sáng tạo của lực lượng KH&CN để gia tăng hiệu quả và tác động của hoạt động KH&CN..

Lựa chọn trong số 30 hồ sơ đăng ký, 4 hồ sơ đề cử, Bộ KH&CN đã trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 cho 2 nhà khoa học, là: PGS-TS. Nguyễn Sum - Trường đại học Quy Nhơn, lĩnh vực toán học và GS-TS. Phan Thanh Sơn Nam - Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP. HCM, lĩnh vực hóa học.

Thanh Tâm

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0