Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tỷ phú Mỹ tiết lộ về quái vật đào hầm thứ hai

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố cỗ máy đào hầm thứ hai thuộc công ty Boring Company do ông sáng lập đã "gần như sẵn sàng".

ty-phu-my-tiet-lo-ve-quai-vat-dao-ham-thu-hai

Một phần máy đào hầm Godot của tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Verge.

Elon Musk, ông chủ SpaceX và Tesla cho biết cỗ máy mới sẽ mang tên "Line Strom" trong một chia sẻ trên mạng Twitter hôm qua theo tên một bài thơ sáng tác năm 1915 của nhà thơ Mỹ nổi tiếng Robert Frost, theo CNBC. Thông báo mới làm dấy lên suy đoán cỗ máy được thiết kế để vận hành trong mọi thời tiết.

Musk nảy ra ý tưởng về công ty đào hầm sau khi bực bội vì mắc kẹt trong dòng xe cộ tắc nghẽn ở Los Angeles, California. Ông lên kế hoạch xây dựng mạng lưới đường hầm dưới lòng thành phố, có thể vận chuyển xe trên tấm trượt ở tốc độ khoảng 200 km/h.

Đầu khoan của máy đào hầm 12.000 tấn. Video: YouTube.

Đầu năm nay, cỗ máy đào hầm đầu tiên mang tên Godot của công ty Boring Company bắt đầu đào đường hầm thử nghiệm bên dưới Los Angeles. Tên gọi của cỗ máy được đặt theo vở kịch "Waiting for Godot" của Samuel Beckett.

Tin tức về máy đào hầm thứ hai xuất hiện chỉ hai tháng sau khi Boring Company lần đầu tiên được cho phép đào hầm bên ngoài khuôn viên công ty. Hồi tháng 8, Hội đồng thành phố Los Angeles bỏ phiếu ủng hộ công ty Boring Company xây dựng 3,2 km đường hầm thử nghiệm ở độ sâu 13,5 m bên dưới những đường phố công cộng quanh trụ sở SpaceX.

Ý tưởng vận chuyển xe trong đường hầm của Elon Musk. Video: YouTube.

Lần thử nghiệm này sẽ giúp đảm bảo kế hoạch thực sự khả thi. Nếu kết quả không như mong đợi, thành phố Los Angeles có thể yêu cầu lấp đường hầm bằng bê tông hoặc đất đá. Công ty cũng cam kết dừng ngay thi công nếu mặt đất dịch chuyển dù chỉ hơn một centimet.

Một số ý kiến cho rằng Musk sẽ sử dụng công ty Boring Company để đào đường hầm cho hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop. Tuy nhiên, việc đào hầm bên dưới các thành phố đòi hỏi nhiều thời gian do lớp đất đá dày đặc chưa được lập bản đồ chính xác.

"Kinh nghiệm về đào hầm gần đây của chúng tôi ở Mỹ là người dân tỏ ra lo ngại, phải đáp ứng nhiều luật lệ về môi trường và bạn không bao giờ biết được có gì dưới lòng đất", Wired dẫn lời Michael Manville, chuyên gia nghiên cứu quy hoạch đô thị ở Đại học California, Los Angeles.

Phương Hoa

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0