Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

UAE Liên hợp quốc thảo luận về Yemen

Báo Quốc Tế15 tháng trước

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abdullah Bin Zayed Al Nahyan đã thảo luận với phái viên Liên hợp quốc (LHQ) Ismail Ould Cheikh Ahmed về tình hình mới nhất ở Yemen.

Cuộc họp cũng đề cập đến "các nỗ lực của phái viên LHQ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Yemen, bên cạnh các nỗ lực trợ giúp nhằm viện trợ nhân đạo cho Yemen". Ông Nahyan khẳng định "UAE hỗ trợ các nỗ lực của LHQ nhằm đạt được một giải pháp chính trị ở Yemen". Bên cạnh đó, Ngoại trưởng UAE cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo cho người dân Yemen tiếp cận với các khoản viện trợ nhân đạo.

Hôm 12/8, ông Ahmed cũng đã có cuộc hội đàm tại Tehran với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, trong đó đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm các giải pháp chính trị toàn diện để chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen. Cùng ngày, ông Ahmed cũng đã làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách vấn đề Arab và châu Phi Hossein Jaberi Ansari nhằm tìm kiếm các sáng kiến mới cho một giải pháp giúp tháo gỡ bế tắc chính trị hiện nay ở Yemen.

UAE Liên hợp quốc thảo luận về Yemen

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) trong cuộc thảo luận ngày 12/8. (Nguồn: Tasnim)

Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Từ đó tới nay, xung đột tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, hơn 40.000 người bị thương và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Quốc gia Trung Đông này cũng đứng bên bờ vực nghèo đói, đồng thời đối mặt với đợt bùng phát dịch tả nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.

Báo Thế giới và Việt Nam

(theo Tân Hoa xã)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0