Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP.Móng Cái báo cáo việc mở lại các điểm bán hàng cho khách Trung Quốc

Báo Lao Động5 tháng trước

Trong khi nỗ lực dẹp “loạn” thị trường khách đường bộ Trung Quốc của Quảng Ninh đang có nhiều tiến triển thì TP.Móng Cái đồng loạt cho các điểm bán hàng phục vụ khách Trung Quốc hoạt động trở lại. Điều lạ là, việc cho phép các điểm bán hàng trên hoạt động trở lại không được công bố rõ ràng, công khai, khiến các Cty lữ hành, các HDV - tuân thủ lệnh của tỉnh, không dám đưa khách vào các điểm bán hàng - bức xúc, vì không đưa khách vào, các đối tác Trung Quốc không giao khách.

Đại diện một số công ty lữ hành cho biết, ngày 23.5, có ít nhất 10 đoàn khách Trung Quốc đã ghé vào điểm mua sắm ASEAN tại Đại lộ Hòa Bình, TP.Móng Cái. Theo đại diện các cty này và một số HDV, từ nhiều ngày qua, một số Cty lữ hành liên tục đưa khách vào đây và họ đã báo cho thành phố nhưng không thấy xử lý. Ở một vài điểm bán hàng khác cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Chia sẻ với Lao Động, đại diện một số Cty lữ hành cho biết: Các đối tác Trung Quốc yêu cầu phải đưa khách vào các điểm bán hàng thì mới giao khách. “Chúng tôi kiên quyết không đưa vào vì sợ bị phạt thì các đối tác Trung Quốc nói: Các Cty khách đưa vào có sao đâu!” - đại diện một Cty lữ hành bức xúc.

Tuy nhiên, đến ngày 23.5, một số Cty  lữ hành, HDV mới biết thông tin UBND TP.Móng Cái đã cho phép các điểm bán hàng phục vụ khách du lịch đường bộ Trung Quốc hoạt động trở lại, qua một bài viết trên Cổng thông tin TP.Móng Cái. Theo đó, “các cơ sở mua sắm có đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, trong đó có 8 cơ sở mua sắm bị tạm thời thu giấy phép đạt chuẩn, đã đồng loạt được TP.Móng Cái cho phép hoạt động trở lại bình thường từ 16.5.2017”.

Điều này khiến những nhà quản lý, các cơ quan chuyên môn lẫn giới kinh doanh hoàn toàn bất ngờ, bởi UBND TP.Móng Cái không hề có thông báo chính thức.

Trong khi đó, 16 điểm bán hàng “chỉ phục vụ khách Trung Quốc” tại TP.Hạ Long vẫn bị tạm dừng trong khi chờ Sở Du lịch chủ trì xây dựng các tiêu chuẩn, điều kiện, phương thức quản lý, thanh toán… đối với các điểm bán hàng này.

Đại diện một số Cty lữ hành và các HDV tiếng Trung đề nghị TP.Móng Cái có công bố chính thức, rõ ràng rằng: Các điểm bán hàng trên đã được trở lại hoạt động bình thường chưa? Nếu được thì các Cty  lữ hành có được phép đưa khách vào hay không?

Theo một số HDV, sau khi một số điểm bán hàng được đón khách Trung Quốc trở lại, giá tour đã giảm từ 30-40 NDT.

Trao đổi với Lao Động, ông Vũ Văn Hợp - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết, đang yêu cầu TP.Móng Cái báo cáo những thông tin trên.

Như báo Lao Động đã phản ánh, các điểm bán hàng “chỉ đón khách Trung Quốc” có doanh thu cực “khủng”, nhưng nộp thuế cực thấp, trong khi chất lượng hàng hóa không tương xứng với đồng tiền khách bỏ ra.

Nguyễn Hùng

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0