Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Úc bắt được kẻ giúp IS phát triển công nghệ chế tạo tên lửa

Giáo Dục Thời Đại10 tháng trước

Cảnh sát chống khủng bố của Úc hôm nay 28/2 đã bắt giữ một người đàn ông và buộc tội người này giúp tổ chức khủng bố IS phát triển công nghệ tên lửa.

Hàng chục cảnh sát chống khủng bố đã đột kích một căn hộ ở Young, cách khoảng 270km về phía tây nam Sydney, truyền thông Úc cho biết.

Tại đây, cảnh sát đã bắt được Haisem Zahab, 42 tuổi, hành động một mình, không có mạng lưới liên quan tại Úc. "Chúng tôi truy tố hắn vì đã giúp tổ chức khủng bố IS qua internet" - Ủy viên cảnh sát liên bang Úc Andrew Colvin cho biết.

"Đầu tiên, hắn nghiên cứu và thiết kế một thiết bị cảnh báo laser chống lại các loại đạn dẫn đường mà liên quân sử dụng ở Iraq và Syria. Thứ hai, chúng tôi buộc tội hắn vì đã nghiên cứu, thiết kế hệ thống để giúp IS phát triển tên lửa tầm xa của chúng".

Với hai cáo buộc trên, Zahab có nguy cơ bị phạt án tù chung thân. Zahab bị từ chối cho tại ngoại và sẽ phải xuất hiện trước tòa vào ngày 8.3.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết vụ bắt giữ được thực hiện sau 18 tháng điều tra này là "thêm một lời nhắc nhở về mối đe dọa lâu dài mà chúng ta phải đối mặt trước chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo".

"Điều này nhấn mạnh một lần nữa là chủ nghĩa khủng bố, sự hỗ trợ các nhóm khủng bố và những thành phần Hồi giáo cực đoan không chỉ nhắm tới những thành phố lớn của chúng ta. Chúng ta cần phải thận trọng hơn nữa" - Ông Turnbull nói thêm.

Bộ trưởng Di trú Úc năm 2016 cho biết khoảng 100 người đã rời nước này để đến Syria để chiến đấu chống lại các nhóm thánh chiến.

Nước Úc cũng phải gánh chịu nhiều vụ tấn công của những "con sói đơn độc" gồm một cuộc tấn công vào quán cà phê ở Sydney hồi năm 2014 và một vụ tấn công cảnh sát hồi năm 2015.

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0