Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ukraine đòi tước quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng bảo an

Người Đưa Tin21 tháng trước

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do lo ngại Nga “lạm dụng quyền phủ quyết”.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng bảo an về các vấn đề xung đột chưa được giải quyết ở châu Âu, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố: “Hội đồng bảo an phải có khả năng ứng phó hiệu quả với những xung đột đẫm máu, bất chấp sự hiện diện của các bên xung đột quanh bàn họp với tư cách thành viên thường trực của Hội đồng bảo an”.

Ukraine đòi tước quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng bảo an

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Nhà ngoại gia Ukraine đề nghị tước quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an vì lý do Moscow là "một bên trong cuộc xung đột ở Donbass". Ông cũng nhắc lại rằng, quy định liên quan đến vấn đề này đã được ghi rõ trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhưng trong trường hợp xung đột ở Ukraine nó lại "ngang nhiên bị bỏ qua".

Ông Klimkin cũng chỉ trích, trong những thập kỷ gần đây châu Âu đã phải đối mặt với một số xung đột và những xung đột vẫn chưa được giải quyết chính là do Nga.

Vấn đề phủ quyết là một trong những chủ đề tại nóng nhất trong các cuộc thảo luận về việc cải tổ của Hội đồng bảo an.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc, cố Đại sứ Vitaly Churkin cũng cho biết Nga không chấp nhận bất kỳ ý tưởng nào xâm phạm đến quyền phủ quyết của 5 thành viên thường trực là Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ và Pháp.

Washington và Bắc Kinh có cùng một quan điểm với Nga, trong khi London và Paris lại ủng hộ phương án tự nguyện từ bỏ quyền phủ quyết trong trường hợp khẩn cấp để ngăn chặn việc “phạm tội” theo số đông.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Poroshenko mới đây cũng cáo buộc Nga cung cấp các thiết bị quân sự tại Donbass dưới "chiêu bài" viện trợ nhân đạo.

Chính phủ Ukraine cho hay tình hình ở Donbass đang xuống dốc và việc thực hiện Thỏa thuận Minsk không được thuận lợi. Nước này khẳng định Nga liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, tấn công vào các khu định cư, cố tình phá hủy các cơ sở hạ tầng của thành phố và chuyển giao vũ khí của Nga qua khu vực biên giới không được kiểm soát.

Tổng thống Poroshenko cũng đưa ra bình luận về quyết định của người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi Nga công nhận các hộ chiếu của hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk.

Ông Poroshenko nhấn mạnh: "Tất cả điều này chứng tỏ Nga đang cố tình vi phạm thỏa thuận Minsk, một thỏa thuận được ký kết để tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại những kẻ xâm lược. Tôi chắc rằng sau ngày hôm nay chúng ta cần phải cùng nhau nỗ lực".

Phương Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0