Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ứng viên tổng thống Pháp Filon sẽ bị điều tra về bê bối "trả lương khống"

Thời Đại7 tháng trước

TĐO - Hãng tin Reuters cho biết: ứng cử viên tổng thống Pháp Francois Filon sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra tư pháp đầy đủ về cáo buộc trả lương cho các thành viên gia đình vì những công việc "không tồn tại" trong Quốc hội Pháp.

Ứng viên tổng thống Pháp Filon sẽ bị điều tra về bê bối trả lương khống

Ông Francois Filon, ứng viên tranh cử tổng thống Pháp

Theo Reuters, công tố viên tài chính Pháp mới đây cho biết: một thẩm phán đã được chỉ định để tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn về cáo buộc nói trên - còn được giới truyền thông gọi là bê bối "trả lương khống".

Hiện, ông Filon mới chỉ bị điều tra sơ bộ bởi lực lượng cảnh sát và công tố viên. Quyết định mới sẽ cho phép điều tra kỹ lưỡng hơn về việc ông có sử dụng công quỹ sai mục đích hay không, cũng như cáo buộc ông Filon công bố không minh bạch về việc trả lương cho người nhà

Thông báo của các công tố viên nêu rõ: thẩm phán có thể quyết định hủy bỏ các cáo buộc, yêu cầu tiến hành điều tra chính thức cựu thủ tướng 62 tuổi hoặc thậm chí là đưa ông Filon ra xét xử.

Quyết định này là một đòn giáng mạnh vào cơ hội thắng cử của ứng cử viên bảo thủ vốn được nhiều cử tri ủng hộ. Tháng trước, bê bối ngoại tình "Penelopegate" - đặt theo tên người vợ của ông Filon - cũng đã khiến uy tín của ông sụt giảm.

Chưa rõ cuộc điều tra có thể kết thúc trước các vòng bầu cử tổng thống, dự kiến vào 23/4 và 7/5, hay không. Tuy nhiên, thông thường cơ quan tư pháp Pháp sẽ không kéo dài điều tra quá 9 tuần. Theo luật pháp nước này, nếu ông Filon thắng cử, tiến trình điều tra sẽ bị đình chỉ trong nhiệm kỳ của ông.

Về phần mình, ông Filon đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, đồng thời khẳng định rằng vợ ông đã được trả hàng trăm nghìn euro cho công việc trợ lý nghị sĩ. Ông cam kết sẽ tiếp tục tranh cử và sẽ từ chức nếu bị điều tra chính thức.

"Các bạn là người đồng hành với tôi và cùng với những người bên cạnh, tôi có thể cảm thấy nguồn lực của các bạn sẽ cho tôi sức mạnh để chiến thắng" - cựu Thủ tướng Filon phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại Thủ đô Paris (Pháp) hôm 24/2.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0