Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Venezuela kêu gọi Phong trào Không liên kết ủng hộ Palestine

Báo Quốc Tế7 tháng trước

Ngày 23/2, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez, quốc gia đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên Phong trào không liên kết (NAM), cho biết sẽ triệu tập hội nghị ngoại trưởng tổ chức này để thống nhất hành động ủng hộ nhân dân Palestine.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Caracas cùng với người đồng cấp Palestine Riyad al Malki đang ở thăm Venezuela, bà Rodríguez cho biết mục đích của bước đi này là để 120 nước thành viên NAM bắt đầu các hành động chung và cụ thể để hỗ trợ sự nghiệp của nhân dân Palestine.

Bà Rodríguez đồng thời khẳng định Venezuela ủng hộ quyền thành lập một nhà nước độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của người dân Palestine, với thủ đô đặt ở Đông Jerusalem.

Ngoại trưởng Venezuela kêu gọi các nhà chức trách Israel tôn trọng quyền hòa bình của các dân tộc, ngừng ngay các hành động bạo lực chống lại nhân dân Palestine.

Venezuela kêu gọi Phong trào Không liên kết ủng hộ Palestine

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez. (Nguồn: Venezuela Analysis)

Bất chấp việc nhận được sự ủng hộ của đa số cộng đồng quốc tế, thể hiện qua hơn 90 nghị quyết của Liên hợp quốc, hiện tại hơn 2 triệu người Palestine vẫn bị buộc phải sống lưu vong và nhà nước Trung Đông này chỉ còn quản lý 12% diện tích lãnh thổ lịch sử của mình.

Ngoại trưởng Venezuela khẳng định những con số trên cho thấy, dù Palestine nhận được sự đồng cảm rộng rãi nhất trên thế giới, những nỗ lực quốc tế ủng hộ nhân dân Palestine cho tới nay vẫn chưa thành công.

Venezuela và Palestine thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 4/2009, dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez. Từ khi nhậm chức tháng 1/2015, Tổng thống Palestine Mamud Abbas đã ba lần thăm Venezuela. Năm 2016, hai nước đã nâng cấp cơ quan đại diện ngoại giao thành Đại sứ quán.

Venezuela đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên NAM từ tháng 9/2016 và nhiệm kỳ sẽ kéo dài tới năm 2019.

(theo TTXVN)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0