Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Vệt cầu vồng rực rỡ sau cánh máy bay đáp xuống London

Một nhiếp ảnh gia nhanh tay ghi lại khoảnh khắc ấn tượng khi những vệt hơi nước màu cầu vồng rực rỡ kéo dài phía sau cánh máy bay đáp xuống sân bay Heathrow ở London, Anh.

vet-cau-vong-ruc-ro-sau-canh-may-bay-dap-xuong-london

Hiệu ứng cầu vồng sau cánh máy bay Airbus A380. Ảnh: SWNS.

Hiệu ứng cầu vồng sặc sỡ sinh ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu tới vệt hơi nước kéo dài sau máy bay, Sun hôm qua đưa tin. Những tinh thể băng được chiếu sáng phản chiếu lại ở nhiều góc khác nhau, tạo ra các dải màu rực rỡ trong quang phổ ánh sáng. Độ cao của máy bay và góc nhìn của người quan sát đều phù hợp để có thể trông rõ hiện tượng, mang lại quang cảnh vô cùng hiếm thấy.

"Tôi vừa đi làm về và chụp ảnh vệt hơi nước sau máy bay đáp xuống Heathrow. Tôi nhận thấy chi máy bay bay ở một số góc, vệt hơi nước trở nên rực sáng đầy màu sắc. Điều này xảy ra nhiều hơn với những chiếc máy bay lớn như A380. Tôi không hiểu rõ hiện tượng vừa quan sát nên phải tìm kiếm trên Google", Adam Gray, nhiếp ảnh gia 30 tuổi, chia sẻ.

Vệt máy bay là những đám mây hơi nước và hạt bồ hóng đậm đặc thải ra từ động cơ phản lực. Vệt trắng thông thường sẽ tản ra trong vòng vài phút nhưng đôi khi có thể lơ lửng trên bầu trời trong vài giờ. Hạt nước trong không khí lập tức đóng băng ngay khi vừa thoát ra từ động cơ máy bay, dẫn đến hàng triệu tinh thể băng trải rộng trên bầu trời. Những tinh thể có hình dáng và kích thước khác nhau, một số lớn hơn hẳn do chứa nhiều nước tụ lại. Các tinh thể băng kích thước khác nhau có đặc điểm quang học khác nhau, ảnh hưởng tới bước sóng ánh sáng và tạo nên hiệu ứng cầu vồng, theo Contrail Science.

Phương Hoa

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0