Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Vì sao nhiều người trẻ Trung Quốc mắc hội chứng sợ trẻ con

Họ khước từ chuyện sinh con, giơ khẩu hiệu "ghét trẻ con" và cảm thấy bực bội mỗi khi thấy bọn trẻ làm phiền, nghịch ngợm.

Sự việc một nữ sinh đại học hành hung bé gái 4 tuổi trong nhà hàng ở Liêu Ninh, Trung Quốc, hôm 12/5 vừa qua đang gây xôn xao mạng xã hội nước này.

Khi thấy một em nhỏ nghịch ngợm, nói hơi to, cô gái trẻ đã chạy đến đá vào người em vì dám làm hỏng không khí buổi hẹn hò của cô.

Bà mẹ thấy vậy liền ngay lập tức xông vào đánh nhau với nữ sinh, khiến nhân viên quán và bạn trai cô gái phải xông vào can ngăn.

Video đang gây nên một cuộc tranh cãi lớn. Nhiều bậc phụ huynh phản đối kịch liệt việc làm của cô gái, họ cho rằng đó là thiếu văn hóa. Nhưng rất đông các bạn trẻ lại ra sức ủng hộ hành động này. Họ nói rằng họ ghét trẻ con, bản thân nhiều lần cảm thấy rất khó chịu khi bị các em bé làm phiền, nhưng chưa dám lên tiếng.

Giới trẻ Trung Quốc "khước từ trẻ con"

Theo Globaltimes, trên nhiều diễn đàn, các bạn trẻ Trung Quốc đang thi nhau kể việc bị bọn trẻ làm phiền thế nào, phá vỡ đồ đạc, làm rách sách quý ra sao... Họ bày nhau cách để xử lý những đứa trẻ phiền nhiễu.

Một cô gái tên Lin Yun kể rằng cô thấy sợ trẻ con vì những hành động nghịch ngợm kinh khủng của chúng. Cô vẫn còn nhớ như in cái lần bị phân bò bắn vào người khi một nhóm trẻ châm pháo vào bãi phân trâu. Cảm giác đó khiến cô vẫn còn kinh hãi đến tận giờ.

Trên diễn đàn douban.com với hàng nghìn thành viên, các bạn trẻ còn giương cao các khẩu hiện như "không sinh con", "thề sẽ không có con" hay ghét trẻ con. Họ cho rằng nhiều bậc cha mẹ không biết cách dạy con, làm gương xấu cho con cái.

"Điều tôi bực nhất là mỗi khi trẻ con làm phiền chúng tôi, các bậc cha mẹ lại chỉ nói qua loa, kiểu như 'thôi đừng để ý gì hết, chúng còn bé mà. Nhiều khi ở chốn đông người, nhiều cha mẹ cứ để con chạy nhảy, vui đùa như thể đó là phòng riêng của họ vậy", một nickname dẫn chứng.

"Cha mẹ luôn khiến tôi cảm thấy tôi là một gánh nặng đối với họ, tôi cảm thấy rằng trẻ em cũng sẽ là gánh nặng cho tôi ... Tôi không nghĩ mình có thể chịu trách nhiệm về một cuộc sống khác", một thành viên cho hay.

"Tôi sẽ không cho phép mình nuôi một đứa trẻ theo cái cách khủng khiếp mà tất cả các bậc cha mẹ xung quanh tôi nuôi dạy con cái của họ. Hãy để tôi hoàn thành những công việc phức tạp hơn và đòi hỏi cao hơn", một người khác nói.

Tại sao nhiều bạn trẻ Trung Quốc lại quay lưng, thậm chí ghét trẻ con?

Trong bài viết mới đây, tác giả Botonglo nói, hội chứng "khước từ trẻ con" là hệ quả của chính sách một con ở Trung Quốc và khiếm khuyết trong phương pháp nuôi dậy con của các bậc cha mẹ.

"35 năm với chính sách kế hoạch hóa gia đình đã cướp đi ít nhất hai đến ba thế hệ người dân Trung Quốc cơ hội tiếp xúc, gần gũi với trẻ sơ sinh. Xem qua các diễn đàn bạn cũng sẽ thấy các bậc phụ huynh thiếu kiến thức nuôi dạy con thế nào", ông viết.

vi-sao-nhieu-nguoi-tre-trung-quoc-mac-hoi-chung-so-tre-con

"Tôi sinh ra trong chính sách một con. Mẹ nói tôi là tất cả những gì của ba mẹ. Vì thế tôi phải biết chăm sóc bản thân mình. Tôi hạnh phúc nhưng đáng thương", cô gái chia sẻ bức ảnh và nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nhiều người trẻ tuổi Trung Quốc có mối quan hệ không hòa thuận với cha mẹ của họ. Họ bị đánh, chửi mắng khi làm sai vì phải gánh áp lực rất nặng. Vì chỉ có một mình nên họ phải chủ động và làm nhiều thứ.

"Họ thấy rất khó chịu khi nhìn các em nhỏ hành xử theo đúng kiểu trẻ con, nghịch ngợm", tác giả phân tích.

Ngoài việc là con một, được chăm chút cẩn thận với sự ích kỷ cá nhân riêng, họ còn bị áp lực chuyện lập gia đình và sinh con cái, dẫn tới việc không hứng thú với trẻ con.

Một cô gái tên Sun nói: "Trong văn hóa của chúng tôi, việc sinh con là để tiếp nối truyền thống gia đình. Ngay cả khi tôi không muốn có con, tôi vẫn bị ép phải làm điều đó. Nếu tôi nói không muốn như vậy, họ sẽ nhìn tôi như một con quái vật lạnh lùng".

Tuy nhiên, bên cạnh hội chứng "khước từ trẻ con" của các bạn trẻ Trung Quốc, nhiều bậc cha mẹ cũng bị lên án trong việc dạy dỗ con. Họ chưa thực sự là tấm gương tốt cho con mình, và chưa kiểm soát được con cái, dẫn tới việc làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Mộc Miên

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0