Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Vụ “bùn lạ” phá lưới ở Quảng Trị: Chủ tịch tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ ngư dân khắc phục

Báo Lao Động21 tháng trước

Trước thông tin 3 ngư dân Quảng Trị đánh bắt ở ngư truyền thống gặp sự cố mất lưới khi dính phải “bùn lạ”, cơ quan chuyên môn của tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu và gửi đi kiểm nghiệm, dự kiến trong vài ngày tới sẽ có kết quả cụ thể.

Trong ngày 16.2, ông Nguyễn Văn Huân - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị đã có mặt ở cảng cá Cửa Việt. Tại đây, 2 tàu đánh cá của ngư dân Bùi Xuân Tấn và Bùi Đình Mười vẫn đang neo đậu ở cảng cá, hàng chục vàng lưới bị dính “bùn lạ” của anh Bùi Đình Mười vẫn còn nằm nguyên trên tàu. Theo quan sát, loại bùn này màu sẫm, có độ kết dính, khi khô lại khiến vàng lưới cứng trơ. “Bây giờ phải thuê người về giặt giũ cẩn thận thì may ra lưới có thể sử dụng lại được” - anh Bùi Đình Mười nói.

Trở về neo đậu ở cảng cá Cửa Việt sau khi gặp sự cố, ông Bùi Xuân Tấn đã phải bỏ ra 4 triệu đồng thuê 10 nhân công vệ sinh những vàng lưới bị dính “bùn lạ”. Những nhân công này phải dùng loại bơm có công suất lớn, xịt mạnh vào vàng lưới rồi “giặt như giặt áo quần” thì “bùn lạ” mới rã ra. Gắn bó với nghề biển đã 35 năm, lần đầu tiên ông Tấn gặp trường hợp lưới dính bùn như thế này. Ông Tấn không rõ loại bùn này là chất gì nên rất hoang mang. “Khi gặp sự cố này, tất cả lưới của mình trị giá tiền tỉ chìm thẳng xuống đáy khiến anh em rất sợ” - ông Bùi Xuân Tấn, nói.

Kể lại quá trình lúc gặp sự cố trên biển, ông Tấn và anh Mười cho hay, khi lưới thả xuống biển một thời gian thì bất ngờ các phao ganh lớn bị kéo chìm. Mỗi phao ganh lớn được đơm ở các vàng lưới, cách nhau 17 mét để nâng nổi vàng lưới, nhưng bị chìm khiến ngư dân ngạc nhiên. Đến khi kéo một vài vàng lưới lên thì mới biết nguyên nhân là do “bùn lạ” quá nặng. “Đến nỗi, 40 vàng lưới của tôi bị kéo chìm, mất tích luôn dưới đáy biển” - ông Tấn, kể. Vào năm 2014, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã hỗ trợ 115 triệu đồng cho 6 ngư dân ở Quảng Trị bị tàu Trung Quốc cắt lưới khi đánh bắt trên ngư trường. Dịp đó, ông Bùi Xuân Tấn đã nhận được 35 triệu đồng của Quỹ TLV và sắm lại được 5 vàng lưới. Nay xui rủi, ông Tấn lại bị thiệt hại nặng, nên lão ngư hy vọng được các đơn vị, địa phương hỗ trợ một phần nào để vơi bớt khó khăn.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu “bùn lạ” phá lưới ngư dân để đưa đi xét nghiệm. Vài ngày tới đơn vị trên sẽ làm rõ “bùn lạ” là chất gì, có gì độc hại hay không. “Còn việc ngư dân thiệt hại thì UBND tỉnh chưa nhận được báo cáo cụ thể, sau khi sự việc được làm rõ, tùy mức độ tỉnh sẽ cân nhắc để hỗ trợ, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển” - ông Nguyễn Đức Chính nói.

HƯNG THƠ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0